Triều Tiên lại cảnh báo Hàn Quốc 'sẽ trả giá đắt' vì tập trận với Mỹ

Thứ Năm, 08/08/2019 22:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triều Tiên ngày 8/8 đã chỉ trích Hàn Quốc về cuộc tập trận quân sự chung của nước này với Mỹ, cũng như việc Seoul triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao mua của Mỹ. Bình Nhưỡng cảnh báo Seoul "sẽ trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên cảnh báo sẽ tìm một 'con đường mới'

Triều Tiên cảnh báo sẽ tìm một 'con đường mới'

Triều Tiên ngày 6/8 khẳng định nước này vẫn cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, song cảnh báo Bình Nhưỡng "sẽ buộc phải tìm một con đường mới", nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự mang tính thù địch.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố bằng tiếng Anh của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, cáo buộc: "Các cuộc tập trận quân sự do chính quyền Hàn Quốc tiến hành cùng những kẻ từ bên ngoài từ thế kỷ này sang thế kỷ khác là nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn sự phát triển của mối quan hệ liên Triều".
Chú thích ảnh
Máy bay Apache cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ ở Pyeongtaek, phía Nam Seoul (Hàn Quốc) để tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, ngày 5/8/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Tuyên bố bằng tiếng Anh nêu rõ: "Hai miền Nam và Bắc, trong thỏa thuận của về lĩnh vực quân sự theo Tuyên bố Panmunjom, đã nhất trí đình chỉ hoàn toàn mọi hành động thù địch vốn trở thành nguyên nhân sâu xa của căng thẳng quân sự và xung đột trên thực địa, trên biển và ở tất cả các không gian khác. Nhưng giới chức Hàn Quốc đang liên minh với bên ngoài dàn dựng các cuộc tập trận tấn công riêng tư nhằm vào miền Bắc".

Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên đồng thời chỉ trích Hàn Quốc về việc "điên cuồng xây dựng vũ khí để chống lại đồng bào", ám chỉ việc Seoul triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất. Tuyên bố nêu rõ: "Triều Tiên phải có biện pháp đối phó để loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng đối với an ninh của mình - và Hàn Quốc sẽ phải trả giá rất đắt".
Mỹ và Hàn Quốc đang trong thời gian tiến hành cuộc tập trận chung Đồng Minh. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính với mục đích đối phó với tình huống khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên. Theo nguồn tin quân đội Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ tăng cường giám sát và đề phòng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa mới trong thời gian diễn ra tập trận.
Thanh Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên