TP.HCM lần đầu tiên tổ chức liên hoan các dòng họ

TP.HCM lần đầu tiên tổ chức liên hoan các dòng họ

Thứ Ba, 28/03/2017 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ hội Liên hoan các dòng họ TP.HCM lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Công viên văn hóa Đầm Sen từ ngày 3/4 đến 9/4, thu hút mấy chục dòng họ tham gia. Đây là hoạt động có ý nghĩa văn hóa và xã hội, nhằm ngợi ca mỹ tục truyền thống, thắt chặt mối quan hệ giữa các dòng họ với nhau.
Theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM hiện có hơn 350 dòng họ đang sinh sống, và Việt Nam thì có hơn 485 dòng họ.

Sẽ có hơn 100 bộ gia phả được trưng bày tại liên hoan này
Các hoạt động của liên hoan gồm trưng bày mô hình bàn thờ gia tiên của các dòng họ, trưng bày vật dụng thờ cúng, trưng bày hơn 100 bộ gia phả, tọa đàm về lịch sử dòng họ và nghi thức thờ cúng, giỗ tổ Hùng Vương… Liên hoan cũng mở các gian hàng ẩm thực, mua sắm, các trò chơi dân gian và tổ cuộc thi gói bánh chưng với quy mô toàn quận 11…

Liên hoan sẽ tôn vinh sự đa dạng trong cách bày biện của các bàn thờ gia tiên
Liên hoan do Viện Lịch sử dòng họ TP.HCM phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư, phát triển văn hóa và xúc tiến thương mại Sài Gòn tổ chức. Nhân dịp này, Công viên văn hóa Đầm Sen phát hành khoảng 70 ngàn vé vào cổng miễn phí để người dân thuận lợi hơn trong việc tham gia các sự kiện.
Dân gian xưa có bài ca: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn/ Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu/ Người ta nguồn gốc từ đâu?/ Có cha có mẹ rồi sau có mình”. Việc TP.HCM lần đầu tiên tổ chức liên hoan các dòng họ cũng là một cách để tìm về nguồn cội.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*