Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon dự khánh thành 'Ngôi nhà xanh' tại Hà Nội

Thứ Bảy, 23/05/2015 15:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Liên hợp quốc khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đây cũng là tòa nhà Liên hợp quốc đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ "xanh", cũng là toà nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.
Tham dự có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun và Phu nhân; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân; Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta; các Đại sứ tại Việt Nam; thành viên cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: "Ngôi nhà Chung Liên hợp quốc được xây dựng trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong gần 4 thập kỷ qua. Sự kiện này cũng là một dấu mốc trong quá trình thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ngôi nhà Chung Liên hợp quốc cũng là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tham gia đóng góp vào các hoạt động của Liên hợp quốc. Điều đó cũng thể hiện cam kết của chúng ta đối với quá trình cải tổ của hệ thống phát triển Liên hợp quốc. Việt Nam quyết tâm tăng cường sự điều phối, gắn kết và tính hiệu quả của hệ thống Liên hợp quốc.
Hy vọng rằng Ngôi nhà Chung Liên hợp quốc sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc tăng cường sự phối hợp của các cơ quan thường trú Liên hợp quốc tại nước sở tại và giảm thiểu các chi phí hoạt động của các cơ quan này."
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Màu Xanh của Ngôi nhà Chung cũng thể hiện cam kết của chúng ta nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu các tác động sinh hoạt hàng ngày của người dân đối với môi trường. Với việc khánh thành Ngôi nhà Chung và nhiều biện pháp để thực hiện Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, Việt Nam đang tích cực chung tay với cộng đồng quốc tế vì “hành động toàn cầu” trong năm 2015, một năm bản lề như ngài Tổng Thư ký đã kêu gọi."
Phát biểu cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ cho việc xây dựng công trình này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ vai trò lãnh đạo, vai trò đi tiên phong bằng việc xây dựng Ngôi nhà Xanh Một Liên hợp quốc. Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong cải cách của Liên hợp quốc. Ngôi nhà này sẽ là nơi hội ngộ của tất các cơ quan Liên hợp quốc cùng dưới một mái nhà để cùng thúc đẩy sự hợp tác, tinh thần làm việc nhóm, làm việc tập thể cũng như tính sáng tạo. Ngôi nhà làm việc của Liên hợp quốc này cũng sẽ giúp cho Liên hợp quốc có thể Hành động Xanh. Ngôi nhà Liên hợp quốc ở Việt Nam là tòa nhà sử dụng hiệu quả năng lượng, thân thiện môi trường nhất trong khu vực và là bằng chứng cho sự nhất quán và hợp tác giữa các tổ chức Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon. Ảnh: TTXVN 

Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta cho biết: Trong những năm tới, Ngôi nhà Xanh sẽ giúp Liên hợp quốc Thống nhất hành động và Hành động Xanh. Điều này có ý nghĩa, các cơ quan của Liên hợp quốc cùng nỗ lực để đạt được kết quả phát triển một cách nhất quán hơn, tiết kiệm chi phí hơn và thân thiện với môi trường.
Vật liệu xây dựng và sự cách nhiệt tiêu chuẩn cao giúp kiểm soát không khí và tạo ra chất lượng không khí cao trong tòa nhà, góp phần giảm 25% nhu cầu năng lượng. Liên hợp quốc cũng thực hiện nhiều sáng kiến để nhân viên có thói quen “xanh”, bao gồm giảm in ấn, tái sử dụng giấy, nhựa và thủy tinh, tắt đèn mỗi khi rời phòng và đạp xe hoặc đi bộ đi làm,..
Ngôi nhà Liên hợp quốc nằm trong nỗ lực xanh hóa Liên hợp quốc nhằm đáp lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-mun hồi tháng 6 năm 2007 về sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và xóa bỏ những cách làm gây lãng phí. Đây là một công trình được cải tạo lại, tái sử dụng và tái chế cấu trúc của một tòa nhà cũ nhằm đưa các tổ chức Liên hợp quốc từ mười địa điểm khác nhau ở Hà Nội về một Ngôi nhà chung. hiện đại.
Việc cải tạo Ngôi nhà bắt đầu từ năm 2013 với nguồn vốn hơn 9 triệu USD với sự tài trợ của nước: Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh, Phần Lan, Australia, New Zealand và Ả rập Xê út.
Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên