Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Hàn Quốc hội đàm thượng đỉnh

Thứ Bảy, 22/05/2021 07:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 21/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng.   
Đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn Quốc rơi vào bế tắc

Đàm phán chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn Quốc rơi vào bế tắc

Các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự giữa Washington và Seoul một lần nữa rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng tranh cãi có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ đồng minh gần gũi giữa hai nước.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về một chương trình nghị sự trên phạm vi rộng với nhiều lĩnh vực, từ giá trị của đồng minh tới an ninh khu vực, công nghệ, y tế, Triều Tiên và một loạt các vấn đề khác.   
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hai bên cũng đã thảo luận về cách thức Mỹ sẽ hỗ trợ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đặc biệt là vaccine ngừa COVID-19 nhằm giải quyết tình trạng thiết vaccine tại quốc gia này, cũng như sự hợp tác giữa hai bên nhằm giúp đỡ các nước còn lại trên thế giới.   
Vấn đề Triều Tiên cũng là một trong những chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in với kỳ vọng sẽ tạo ra được bước đột phá trong việc tái khởi động lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề như biến đổi khí hậu, kinh tế, cách thức xây dựng "quan hệ đối tác hữu hình" về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và tăng cường hợp tác công và tư về công nghệ tiên tiến...   
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Hàn Quốc và là cuộc gặp với nhà lãnh đạo nước ngoài thứ 2 sau Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi ông lên nắm quyền vào ngày 20/1.
Điều này cho thấy rõ sự coi trọng của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc cũng như cho thấy sự nỗ lực của hai bên trong hợp tác giải quyết các thách thức hiện nay.
 Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay