Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão đổ bộ vào thành phố New Orleans

Thứ Sáu, 12/07/2019 20:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão nhiệt đới Barry dự kiến tràn vào thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana, miền Nam nước này, cuối tuần này.
Bão lớn tại Hy Lạp, nhiều du khách nước ngoài thiệt mạng

Bão lớn tại Hy Lạp, nhiều du khách nước ngoài thiệt mạng

Ít nhất 5 du khách nước ngoài đã thiệt mạng khi các cơn bão lớn đồng loạt ập tới khu vực miền Bắc Hy Lạp từ tối 10/7.
Chú thích ảnh
Người dân gia cố nhà cửa trước bão Barry tại New Orleans, Mỹ, ngày 11/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC), bão Barry hiện đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực thuộc New Orleans và dự kiến sẽ gia tăng cường độ trong ngày 12/7 hoặc sáng sớm 13/7 khi cơn bão áp sát bờ biển bang Louisiana.
Việc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, được đưa ra theo đề nghị của Thống đốc bang Louisiana  John Bel Edwards, sẽ cho phép các cơ quan liên bang triển khai các nguồn lực cần thiết để thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp. 
Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ tạm ngừng các hoạt động thực thi pháp luật trong vấn đề nhập cư tại những khu vực thuộc diện ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo DHS, Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) sẽ không nhắm vào các gia đình di cư đang sơ tán tránh bão, trong bối cảnh cơ quan này dự kiến cuối tuần này sẽ triển khai các chiến dịch truy quets trên cả nước nhằm bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Cơn bão Barry sắp đổ bộ làm gợi nhớ tới cơn bão Katrina hồi năm 2005. Katrina là cơn bão gây tổn hại lớn nhất và thảm khốc nhất lịch sử Mỹ, đã nhấn chìm gần 80% diện tích thành phố New Orleans và nhiều vùng khác tại bang Louisiana cũng như Mississippi và Alabama. Khoảng 1.800 người đã thiệt mạng và tổng thiệt hại lên tới hơn 150 tỷ USD do cơn bão này.
Thùy An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight