Tòa án Croatia tuyên án tù giam cựu thủ tướng nhận hối lộ

Thứ Hai, 30/12/2019 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 30/12, một tòa án Croatia đã kết án cựu Thủ tướng Ivo Sanader 6 năm tù giam và ông Zsolt Hernadi - lãnh đạo tập đoàn năng lượng Hungary MOL - 2 năm tù giam với các tội danh hối lộ. 
Malaysia phạt 80 cá nhân, tổ chức trong vụ bê bối nham nhũng, hối lộ liên quan Quỹ 1MDB

Malaysia phạt 80 cá nhân, tổ chức trong vụ bê bối nham nhũng, hối lộ liên quan Quỹ 1MDB

Người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 7/10 thông báo phạt 80 cá nhân và thực thể với cáo buộc nhận tiền từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
Hai ông Sanader và Hernadi bị kết án với các tội danh nhận và đưa hối lộ, liên quan tới một thỏa thuận năm 2009, trong đó cho phép MOL mua cổ phần của Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Croatia INA. Trong phán quyết mới đưa ra, thẩm phán Maja Stampar Stipic nêu rõ cựu Thủ tướng Sanader đã nhận khoản tiền 10 triệu euro (11 triệu USD) để cho phép MOL mua cổ phần, qua đó kiểm soát INA.
Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader trong phiên xét xử tại Zagreb ngày 22/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Sau khi đạt được thỏa thuận kể trên, tập đoàn thuộc kiểm soát của Chính phủ Hungary đã nắm giữ 49% cổ phiếu của INA. Trong tuyên bố sau cùng, Công tố viên Tonci Petkovic cho rằng việc làm của ông Sanader, khi còn nắm chức vụ lãnh đạo quốc gia, là đặc biệt nguy hiểm với lợi ích kinh tế của Croatia. 
Cả hai ông Sanader và Hernadi đều tuyên bố vô tội nên có thể sẽ đệ đơn kháng án. Ông Hernadi được xét xử vắng mặt. Trong những năm qua, dù phía Croatia nhiều lần yêu cầu bắt giữ ông Hernadi nhưng phía Hungary đã từ chối yêu cầu dẫn độ ông này.

Ông Sanader làm Thủ tướng Croatia trong giai đoạn 2003-2009. Ông bị cáo buộc một tội danh nhận hối lộ với số tiền tổng cộng lên tới hàng triệu euro. Trước đó, cựu Thủ tướng Croatia cũng đã bị kết tội năm 2012, nhưng Tòa án Tối cao Croatia đã phản đối mức án 8 năm rưỡi tù giam và yêu cầu xét xử lại vụ án. Hồi tháng 4 vừa qua, ông Sanader cũng bị kết án 6 năm tù giam trong một vụ án khác.
Năm 2018, ông Sanader từng bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì đầu cơ trục lợi, nhưng được tuyên trắng án trong một phiên xét xử khác về tội danh lạm dụng chức vụ. Ông này là quan chức cấp cao nhất bị kết án tham nhũng ở Croatia kể từ năm 1991.
Việc giải quyết tận gốc rễ vấn nạn tham nhũng là một trong những điều kiện qaun trọng để quốc gia này có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên