Thượng viện Mỹ không đạt đủ số phiếu bác bỏ quyền của Tổng thống Trump phát động tấn công Iran ​

Thứ Sáu, 08/05/2020 07:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 7/5 đã thất bại trong việc bác bỏ quyết định phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật hạn chế khả năng Tổng thống phát động chiến tranh chống Iran.              
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bảo vệ quyết định tấn công Tướng Iran

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bảo vệ quyết định tấn công Tướng Iran

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 13/1 khẳng định, Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh tấn công sát hại Tướng Qasem Soleimani của Iran, đồng thời cho biết, Nhà Trắng đã tham vấn bộ của ông trước khi thực hiện vụ tấn công.
Tại Thượng viện, dự luật nói trên đã nhận được 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống, không đủ 2/3 số phiếu cần thiết để đảo ngược quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật mà ông cho là một nỗ lực "mang tính sỉ nhục" nhằm hạn chế thẩm quyền của ông.          
Theo dự luật, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội. Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ.
Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran khiến hai bên gia tăng căng thẳng và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và các chuyên gia đã chỉ trích quyết định sát hại Tướng Soleimani là không thỏa đáng và mang tính gây hấn.   

Tổng thống Trump phát động tấn công Iran, Tổng thống Mỹ phát động tấn công Iran
Tổng thống Donald Trump (giữa) trong bài phát biểu về vấn đề Iran tại Nhà Trắng ở Washington, DC., ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 6/5, Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật này trong bối cảnh ông Trump đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với Iran. Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump cho rằng dự luật do một số thành viên đảng Dân chủ đề xuất này rõ ràng để nhằm mục tiêu chia rẽ đảng Cộng hòa ngõ hầu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11, đồng thời phê phán "một số thành viên đảng Cộng hòa đã làm lợi cho đối thủ bằng việc bỏ phiếu ủng hộ đề xuất trên".           
Trước đó, sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 3, dự luật trên đã được Thượng viện thông qua với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, chính phủ cần thông báo cho quốc hội về những hành động quân sự lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng việc ông chỉ thị tiến hành cuộc không kích tại sân bay Iraq khiến tướng Iran thiệt mạng mà không thông báo hay tham vấn quốc hội là hợp pháp.          
Phạm Ngọc Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên