Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu bán vé xe Tết

Thứ Tư, 07/12/2016 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Thành phố Hồ Chí Minh vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017, nhiều đơn vị vận tải hành khách công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu bán vé và tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn đi lại cho người dân.
Ghi nhận tại bến xe Miền Đông những ngày này khá tấp nập người tới mua vé về các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên. Hơn 3 năm làm giúp việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm nào cô Nguyễn Thị Mười (quê Phú Yên) cũng phải ra bến xe Miền Đông mua vé sớm từ đầu tháng 12/2016. Bởi theo cô Mười, phải đặt mua vé sớm may ra mới có được tấm vé xe về quê. Cũng vì sợ không có vé xe nên mới 6 giờ sáng ngày 4/12, cô Mười đã đi xe buýt ra bến xe Miền Đông xếp hàng chờ mua vé xe Tết về Phú Yên.
Cô Mười cho biết: “Những người đi làm xa quê rất lo lắng về việc mua vé xe Tết để về quê đón Tết với gia đình và người thân. Tôi làm công việc trông em bé cho một gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh, vì tới ngày 28 tháng Chạp Âm lịch chủ nhà mới cho nghỉ Tết Nguyên đán nên tôi đã phải tranh thủ mua vé về quê sớm. Tuy nhiên, hỏi hai nhà xe Nam Tiên, Hồng Sơn (Phú Yên), nhà xe nào cũng kêu hết vé ngày 28/12 Âm lịch vì vậy tôi phải xin chủ nhà cho nghỉ sớm từ ngày 25/12 Âm lịch, vì các nhà xe cho biết hiện từ ngày 25 tháng Chạp trở về trước mới còn vé xe giường nằm và ghế ngồi mềm, các ngày khác nếu còn vé nhưng hầu hết là xe tăng cường (xe buýt) và ghế ngồi cứng”.

Dịp cuối năm để có được tấm vé về quê, người dân TP.HCM phải xếp hàng từ sớm chờ tới lượt mua vé
Theo Bến xe Miền Đông dự báo, dịp Tết Dương lịch năm 2017, lượng hành khách sẽ tăng nhưng không cao trên một số tuyến đường từ Bình Định trở vào các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên... Đối với Tết Nguyên đán, dự báo lượng hành khách thông qua Bến xe Miền Đông có thể tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào các ngày 22 - 28 tháng Chạp. Cao điểm ngày 25 tháng Chạp, lượng khách có thể đạt tới 56.000 lượt.
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, hiện nay bến xe đã có kế hoạch cụ thể huy động tối đa lực lượng phương tiện đang hoạt động trên tuyến, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, du lịch, trung chuyển để tập trung tăng cường giải tỏa hành khách dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017. Ngoài ra, bến xe cũng cấp lệnh vận chuyển, phù hiệu cho xe tăng cường đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách. Để huy động đủ xe phục vụ hành khách đi lại trong dịp Tết, bến xe cũng đã đưa ra mức phụ thu dao động từ 20 - 60% cho các tuyến có hành trình từ thành phố đi các tỉnh và ngược lại.
Bến xe Miền Đông cũng đã tổ chức hướng dẫn, sắp xếp xe tập kết, đón - trả khách đúng vị trí, đảm bảo lưu thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông, đồng thời, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương, thanh tra giao thông để xử lý tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, “xe trá hình”.
Trong khi đó, đại diện bến xe Miền Tây cho biết, do đặc thù các tuyến xe tại bến về các tỉnh Miền Tây là chặng ngắn nên bến xe này đang xây dựng kế hoạch phục vụ Tết.
Tuy nhiên, ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây cũng cho biết, để phục vụ tốt nhất hành khách, hiện nay các doanh nghiệp vận tải đã huy động toàn bộ xe trên tuyến vào hoạt động trong thời gian trên.
Ngoài ra, một số doanh nghiệp vận tải có lượng khách cao đã đăng ký thêm một số xe ngoài tuyến và xin cấp phù hiệu để tăng lượng xe chuyên chở. Bến xe cũng tăng cường lực lượng, phối hợp với cảnh sát giao thông, công an phường, thanh tra giao thông... để đảm bảo an ninh trật tự trong bến và bên ngoài đường Kinh Dương Vương.

Hiện nay, tình hình mua bán vé tàu Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang “nóng” lên từng ngày. Theo đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, vé tàu Tết năm nay được mở bán từ ngày 1/10, đến nay 300.000 vé đợt 1 đã được bán hết, ga Sài gòn đang mở bán 17.500 vé đợt 2. Đây là những chỗ trên các toa tàu vừa được nâng cấp xong. So với Tết năm ngoái, giá vé năm nay tăng cao nhất khoảng 9,8% (tùy theo loại ghế hoặc giường nằm).
Nhằm đảm bảo việc vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường bộ trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ quan quản lý hệ thống cầu đường, đơn vị kinh doanh bến bãi, doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra, quản lý, duy tu, sửa chữa, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển của người dân cũng như bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Đại diện Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Tết năm nay, công nhân, sinh viên và những người xa quê đang làm ăn tại thành phố sẽ không phải lo thiếu xe, thiếu vé Tết. Nhằm đảm bảo đi lại trong dịp cao điểm cuối năm, đơn vị cũng đã chỉ đạo, các bến xe tích cực điều động 100% lượng xe tăng cường. Các khu chế xuất - khu công nghiệp muốn tổ chức cho công nhân về quê ăn Tết có thể liên hệ trực tiếp với các bến xe, trung tâm quản lý hành khách công cộng để kí hợp đồng trước.
“Vào ngày cao điểm, các bến xe trên địa bàn thành phố có thể đạt trên 100.000 lượt người/ngày, vì thế Sở đã yêu cầu các bến xe, đơn vị kinh doanh bến bãi, kinh doanh vận tải chuẩn bị đủ xe để phục vụ người dân về quê ăn Tết.
Với mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ tốt nhất cho người dân, thành phố cam kết sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng trong đợt cao điểm phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2017”, vị đại diện này cho biết thêm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS