Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981

Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc ngang ngược tuyên bố: 'Đánh giá dữ liệu thu thập được' để 'quyết định bước đi tiếp theo'

Thứ Tư, 16/07/2014 08:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Hoa xã trong bản tin lúc 01 giờ 29 phút sáng 16/7 dẫn thông báo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) nói rằng công ty dầu mỏ này đã "hoàn thành việc khoan và thăm dò" ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Theo đó, giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đã ngưng hoạt động ở vùng biển của Việt Nam và sẽ được chuyển sang vị trí khác.
Thông cáo của CNPC nói rằng công ty này đã bắt đầu khoan thăm dò 2 giếng dầu tại khu vực này từ đầu tháng 5 và kết thúc hoạt động thăm dò ở hai giếng này vào các ngày 27/5 và 15/7. CNPC ngang ngược tuyên bố "phát hiện các dấu hiệu của dầu mỏ và khí đốt" tại đây và sẽ "đánh giá dữ liệu thu thập được" để "quyết định về bước đi tiếp theo".
Theo CNPC, giàn khoan thăm dò tại khu vực trên do công ty Dịch vụ dầu khí Trung Quốc cung cấp sẽ được tái bố trí cho các hoạt động tại quần đảo Hải Nam của Trung Quốc.
Giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) khoan thăm dò bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giàn khoan của CNPC đã tiến hành khoan thăm dò bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và dư luận thế giới. Thông báo từ CNPC cũng cho biết dấu hiệu của dầu và khí đã được tìm thấy sau 73 ngày giàn khoan này hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và công ty này đang tiến hành đánh giá các dữ liệu thu thập được và quyết định bước đi tiếp theo.
Theo Tân Hoa xã, Giàn khoan Hải Dương  981 sẽ được đưa về hoạt động ở khu vực Lăng Thủy ở đảo Hải Nam.
Theo lời ông Qiu Zhongjian, chuyên gia địa chất dầu khí thuộc viện kỹ thuật Trung Quốc, các phân tích ban đầu về các dữ liệu địa chất cho thấy các điều kiện và tiềm năng cơ bản của dầu mỏ ở khu vực giàn khoan hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam nói trên, tuy nhiên hoạt động khai thác tạm thời chưa thể thực hiện vì Bắc Kinh còn phải tổng hợp, phân tích và đánh giá những tài liệu về khu vực này. Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 vì các lý do an toàn bởi tháng 7 là tháng bắt đầu của mùa mưa bão, ông Qiu Zhongjian giải thích.
Trước đó, khi cơn bão Rammasun cực mạnh đang tiến vào biển Đông, ngày 15/7, các tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam để di chuyển về khu vực đảo Hải Nam, còn các tàu cá Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản cách giàn khoan 34-39 hải lý.
Thảo Vy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên