Philippines: Đánh bom liều chết nhằm vào căn cứ quân sự

Thứ Hai, 09/09/2019 11:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một đối tượng đánh bom liều chết đã thiệt mạng ngày 8/9 sau khi kích nổ quả bom trên người ở bên ngoài một doanh trại quân đội trên đảo Jolo, khu vực miền Nam hẻo lánh của Philippines. Hiện chưa ghi nhận thông tin thương vong khác.
Afghanistan: Hơn 240 người thương vong vì đánh bom liều chết tại đám cưới

Afghanistan: Hơn 240 người thương vong vì đánh bom liều chết tại đám cưới

Theo số liệu cập nhật, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết 63 người đã thiệt mạng và 182 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đám cưới tại thủ đô Kabul tối 17/8.
Tuyên bố của quân đội cho biết thủ phạm vụ đánh bom liều chết tại Jolo "dường như là người nước ngoài", mặc trang phục áo abaya truyền thống của phụ nữ Hồi giáo. Tuy nhiên, không thể xác định giới tính của người này.
Các vụ tấn công tương tự vốn rất hiếm khi xảy ra tại Philippines, nhưng từ tháng 7/2018 đã xảy ra 4 vụ, bao gồm cả vụ nổ ở Jolo. Chính quyền địa phương cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành 3 vụ tấn công trước.
Chú thích ảnh
Cảnh sát và binh sĩ điều tra tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, ngày 27/1/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra thừa nhận vụ tấn công mới nhất. Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau vụ đánh bom làm 8 người bị thương tại một khu chợ trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.
Các nhóm cực đoan ở khu vực miền Nam có đa số người theo đạo Cơ đốc đã kích động bạo lực trong nhiều thập kỷ qua, làm hàng nghìn người thiệt mạng. Vụ tấn công mới nhất đã phủ bóng đen lên một bước đi hướng tới một giải pháp hòa bình giữa chính phủ với các lực lượng nổi dậy trong khu vực. Nhóm nổi dậy Hồi giáo lớn nhất, mang tên Mặt trận Tự do Hồi giáo Moro (MILF), đã bắt đầu hạ vũ khí từ ngày 7/9, tuy nhiên, các phe phái cực đoan khác, như nhóm Abu Sayyaf vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên