Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát với du khách Việt Nam do biến thể mới của SARS-CoV-2

Thứ Ba, 01/06/2021 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản dự định sẽ siết chặt kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Việt Nam và Malaysia nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, theo đó những người đến từ hai quốc gia Đông Nam Á này sẽ bị cách ly ở các cơ sở chỉ định trong 6 ngày sau khi tới Nhật Bản.    
Dịch Covid-19: Nhật Bản đặt mục tiêu bắt đầu tiêm chủng đại trà từ cuối tháng 6

Dịch Covid-19: Nhật Bản đặt mục tiêu bắt đầu tiêm chủng đại trà từ cuối tháng 6

Chính phủ Nhật Bản đã xác định quyết tâm mở rộng tiêm chủng vaccine COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ cuối tháng 6, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.
Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam vừa phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có đặc tính của cả hai biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và Anh, trong khi số ca nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 đang gia tăng nhanh chóng ở Malaysia.
Cùng với kế hoạch trên, Nhật Bản cũng dự định tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định lên 10 ngày đối với các du khách đến từ Afghanistan, 3 ngày đối với các du khách đến từ Thái Lan và một số bang của Mỹ.    
Chú thích ảnh
 Hành khách đi qua cửa kiểm dịch tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu thực hiện các biện pháp trên từ ngày 4/6.      
Trước đó, Nhật Bản đã tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định đối với các du khách đến từ Ấn Độ và 5 quốc gia khác lên 10 ngày sau khi các quốc gia này ghi nhận sự xuất hiện của biến thể từ Ấn Độ.   
Hiện Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài, bao gồm cả những người có tư cách cư trú, đã từng đến 159 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vòng 2 tuần trước khi tới nước này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.  
Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/6, lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 8 tỉnh khác đã chính thức được gia hạn tới ngày 20/6 tới. Biện pháp này được thực hiện bất chấp việc dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lắng dịu ở Nhật Bản.
Ngày 31/5, Nhật Bản chỉ ghi nhận 1.793 ca nhiễm mới và 80 ca tử vong vì dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở nước này giảm xuống dưới 2.000 ca/ngày kể từ ngày 5/4. Tuy nhiên, số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch vẫn tăng nhẹ lên 1.349 người, khiến hệ thống y tế của nhiều địa phương rơi vào tình trạng căng thẳng.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay