Nhật Bản khẳng định Hàn Quốc có thể giám sát xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Thứ Hai, 19/04/2021 16:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/4, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koichi Aiboshi đề cập khả năng các chuyên gia Hàn Quốc có thể tham gia nhóm do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dẫn đầu giám sát việc Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.     
Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản mới đây đã nâng mức cảnh báo phóng xạ nguy hiểm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên mức ba sau những cảnh báo rò rỉ phóng xạ ngày một phức tạp trong khu vực
Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đối với sức khỏe sau khi Nhật Bản thông báo kế hoạch xả 1,2 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương. Seoul mong muốn tham gia vào các nỗ lực của IAEA nhằm xác định kế hoạch này được triển khai an toàn.   
Chú thích ảnh
Các bể chứa nước thải tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới, Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi cho rằng Hàn Quốc có thể cử người tham gia đội giám sát kế hoạch do IAEA dẫn đầu nhưng vấn đề này còn tùy thuộc vào quá trình tham vấn giữa IAEA và Chính phủ Hàn Quốc. Quan chức Nhật Bản cũng khẳng định gần đây, Tokyo đã bắt đầu cung cấp các thông tin và sẵn sàng thực hiện các biện pháp khác nhau để cung cấp thêm thông tin nếu phía đối tác cảm thấy chưa đủ.     
Ông Aiboshi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn trong quá trình xả nước chứa phóng xạ đã qua xử lý, dưới sự giám sát của IAEA, hiểu rõ rằng đây là vấn đề mà cả người dân Nhật Bản và người dân của các nước láng giềng đều quan tâm.   
Cùng ngày, người được đề cử làm Bộ trưởng Đại dương Hàn Quốc Park Jun-young khẳng định chính phủ nước này sẽ nỗ lực bằng mọi cách để bảo vệ người dân trước những nguy cơ tiềm ẩn từ quá trình xả nước thải và tăng cường giám sát các loại hải sản nhập khẩu.
Quan chức này cho biết Bộ Đại dương Hàn Quốc đang chuẩn bị các biện pháp ứng phó cụ thể nhưng ưu tiên hàng đầu là tác động để phía Nhật Bản xem xét lại quyết định này. Bộ Đại Dương Hàn Quốc cũng đã công bố hàng loạt biện pháp, trong đó có cả việc tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ tại các vùng biển trong hải phận nước này và mở rộng kiểm tra các loại hải sản nhập khẩu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay