Nhà hàng Noma danh tiếng trở lại 'lợi hại' hơn sau 6 tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19

25/06/2021 21:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việc phải đóng cửa hoạt động sáu tháng do đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn cho nhà hàng Đan Mạch Noma, một trong những nhà hàng hàng đầu thế giới, nhưng cũng là cơ hội để họ sáng tạo món ăn của mình, qua đó phù hợp hơn với khẩu vị của người Đan Mạch.

Khi nhà hát opera Hoàng Gia bán tranh để 'trụ' lại trước Covid-19

Khi nhà hát opera Hoàng Gia bán tranh để 'trụ' lại trước Covid-19

Theo thống kê, tính đến 22h ngày 5/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 35,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1.042.990 ca tử vong. Sự ảnh hưởng của nó tới các thành phần thuộc lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật như rạp hát, rạp chiếu, bảo tàng hay phòng trưng bày... là không hề nhỏ.

Mặc dù thường xuyên lọt vào top 10 trong danh sách "50 nhà hàng tốt nhất thế giới”, với vị trí số hai trong năm 2019 và số một trong ba năm liên tiếp (2010-2012), song Noma vẫn không tránh khỏi những thiệt hại bởi đại dịch.

Khi mở cửa trở lại vào tháng Sáu này, nhà hàng đã được nhiều người ca ngợi là đã “khai lập lại” ẩm thực Bắc Âu thông qua việc đổi mới thực đơn của mình.

Chú thích ảnh
Nhà hàng Đan Mạch Noma mở cửa trở lại

Noma đã phải đóng cửa do đại dịch từ ngày 9/12/2020 và kể từ thời điểm đó, nhà hàng này đã được lựa chọn để cung cấp một thực đơn độc quyền phục vụ những "anh hùng" của mùa dịch bao gồm bác sĩ, giáo viên hoặc tình nguyện viên trong tuyến đầu phòng dịch.

Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của Noma Mette Brink Soberg cho biết, sáu tháng không có khách hàng đã cho nhà hàng thời gian để khám phá chi tiết hơn việc tạo ra món ăn.

Khai trương vào năm 2003, Noma đã giúp Copenhagen trở thành điểm đến của những người sành ăn. Vào năm 2019, ước tính có khoảng 38% khách du lịch nước ngoài đến thăm Copenhagen vì các dịch vụ ẩm thực của nơi đây trước khi các quy định hạn chế liên quan tới COVID-19 buộc lĩnh vực du lịch phải “đóng băng”.

Việc đặt bàn trước tại nhà hàng Noma giờ không còn quá khó khăn nữa. Theo Rene Redzepi,  bếp trưởng và là người sáng lập nhà hàng Noma, lượng khách giờ đến Noma vẫn đông, nhưng không còn như trước nữa.

Thường một thực đơn mới ra tại Noma thường dẫn tới tình trạng kín bàn đặt trước ngay lập tức, nhưng hiện nhà hàng phải mất khoảng 3-4 tuần. Tuy nhiên, ông Redzepi tin rằng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Hà Nội cũng vừa nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 0h00 ngày 22/6/2021, cho phép mở cửa trở lại: dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về).

Minh Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm