Nga tuyên bố đáp trả quân sự các mối đe dọa từ NATO 

Thứ Tư, 26/06/2019 19:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga sẽ triển khai các biện pháp quân sự đáp trả những mối đe dọa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến việc Moskva đình chỉ thực thi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Quân đội Nga kiểm tra đột xuất về khả năng sẵn sàng chiến đấu

Quân đội Nga kiểm tra đột xuất về khả năng sẵn sàng chiến đấu

Ngày 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu thông báo một cuộc kiểm tra bất ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu đã bắt đầu tại Quân khu trung tâm theo chỉ thị của Tư lệnh tối cao, Tổng thống Vladimir Putin.
Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu ngày 26/6 tại thủ đô Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng việc NATO cố gắng mô tả những gì đang diễn ra như một biện pháp chính trị-quân sự đáp trả các hành động của Nga về bản chất là hành động đánh lạc hướng dư luận thế giới. Vì vậy, Nga cần triển khai các biện pháp quân sự đối kháng trước các mối đe dọa này. 
Chú thích ảnh
Binh sỹ tham gia cuộc tập trận BALTOPS của NATO tại Nemirseta, Litva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh trong những năm gần đây, các nước NATO đã thể hiện thái độ nước đôi trong quan hệ với Nga, vừa răn đe vừa đối thoại. Vì vậy, Moskva cũng sẽ thể hiện thái độ tương tự. Nga sẽ vừa kiềm chế các ý định gây hấn của NATO, vừa thúc đẩy đàm phán với các nước thành viên của tổ chức này. Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ giới chức NATO đang muốn thảo luận về các vấn đề liên quan Ukraine trong cuộc đối thoại với quan chức Hội đồng An ninh Nga. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Moskva sẵn sàng thực hiện điều này.
Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra trước thềm cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng NATO, dự kiến diễn ra tối 26/6 tại Brussels (Bỉ), thảo luận về các bước đi tiếp theo của khối quân sự này nếu Nga duy trì một hệ thống tên lửa mà Mỹ cho rằng có thể giúp Moskva phát động các cuộc tấn công hạt nhân vào châu Âu và phá vỡ INF. 
Trước đó, ngày 25/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên của tổ chức này có thể đạt được thoả thuận về các biện pháp liên quan tới việc Nga đình chỉ thực thi INF. Nga sẽ có 5 tuần để "phá huỷ loạt tên lửa vi phạm các điều khoản của hiệp ước".
INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).
Mỹ đã chính thức đình chỉ các nghĩa vụ của mình trong hiệp ước INF từ ngày 2/2 với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này, đồng thời bắt đầu thực hiện tiến trình rút khỏi INF kéo dài 6 tháng. Nga đã bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chính Washington mới là bên vi phạm hiệp ước. Sau đó, ngày 4/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ tham gia hiệp ước này.
Hoàng Yến - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*