Nga khẳng định tầm quan trọng của hiệp ước cấm vũ khí trong không gian

Thứ Hai, 12/04/2021 12:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này kêu gọi đàm phán về một hiệp ước quốc tế nhằm cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong không gian.
Nhiều nước ủng hộ hiệp ước quốc tế ứng phó với các đại dịch trong tương lai

Nhiều nước ủng hộ hiệp ước quốc tế ứng phó với các đại dịch trong tương lai

Ngày 30/3, lãnh đạo 23 quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ ý tưởng hình thành một hiệp ước quốc tế có thể giúp thế giới đối phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai như đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu hiện nay.
Trong thông điệp nhân kỷ niệm 60 năm ngày diễn ra chuyến bay lịch sử của nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin (12/4/1961-12/4/2021), Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng phải bảo đảm ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian thì mới có thể sử dụng (không gian) cho các mục đích sáng tạo, vì lợi ích của toàn nhân loại.
Chúng tôi kêu gọi đàm phán về một khuôn khổ quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý nhằm cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào ra ngoài không gian, cũng như cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".
Chú thích ảnh
Một loại vũ khí siêu thanh trong không gian
Ngoại trưởng Nga đề nghị lấy cơ sở là dự thảo hiệp ước liên quan giữa Nga và Trung Quốc đã được đệ trình lên Hội nghị Giải trừ Quân bị tại Geneva (Thụy Sĩ) vào năm 2014. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh hợp tác không gian vẫn nên là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chương trình nghị sự quốc tế.
Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng từng mời các nước tham gia sáng kiến đa phương do Nga thúc đẩy nhằm đưa ra cam kết chính trị không trở thành nước đầu tiên đưa vũ khí ra ngoài không gian. Khoảng 30 quốc gia đã hưởng ứng sáng kiến này.
Ngọc Long/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay