Nga chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng sau khi Mỹ thử tên lửa hành trình mới

Nga chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng sau khi Mỹ thử tên lửa hành trình mới

Thứ Sáu, 23/08/2019 18:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/8 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Liên bang Nga về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ vừa thử biến thể mới của tên lửa hành trình Tomahawk.     
VIDEO: Nga báo động chiến hạm Mỹ chở 28 quả Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria

VIDEO: Nga báo động chiến hạm Mỹ chở 28 quả Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/8 cho biết họ nhận thấy Washington đang huy động lực lượng quân sự ở Trung Đông để chuẩn bị cho điều mà Moskva lo ngại là một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.
Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện), Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại.      
Tại cuộc họp, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ phân tích nguy cơ sau việc Mỹ thử tên lửa hành trình mới và chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng đối thoại trên tinh thần xây dựng và bình đẳng với Mỹ để khôi phục lòng tin và củng cố an ninh quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng dịnh nước này sẽ không tham gia cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và có hại cho nền kinh tế.    
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Cũng tại cuộc họp này, Tổng thống Putin nêu rõ việc Mỹ thử tên lửa mới chỉ 16 ngày sau khi rút khỏi INF cho thấy việc rút khỏi hiệp ước này đã được Washington lên kế hoạch từ lâu. Mỹ đã dựng lên một chiến dịch tuyên truyền để cáo buộc Nga vi phạm INF nhằm che đậy ý đồ rút khỏi hiệp ước và bố trí các tên lửa bị cấm tại các khu vực trên thế giới.    
Ông Putin lưu ý Mỹ thử tên lửa mới bằng bệ phóng MK-41, bệ phóng được bố trí tại căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania mà trước đó Mỹ tuyên bố không có khả năng phóng tên lửa hành trình trên biển. Đây rõ ràng là một sự vi phạm INF trước khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*