Nan giải xóa điểm đen ùn tắc giao thông Hà Nội (Bài 3): Phải hạn chế phương tiện giao thông cá nhân

Thứ Hai, 26/10/2015 13:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tháng 9 vừa qua, có những thời điểm ùn tắc giao thông xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn Hà Nội.
Liên ngành Giao thông Vận tải và Công an thành phố đã tổ chức họp với các chủ đầu tư, nhà thầu thi công công trình giao thông để bàn các giải pháp cấp bách chống ùn tắc giao thông; trong đó yêu cầu cương quyết xử lý các nhà thầu và chủ đầu tư để công trình thi công chậm tiến độ, gây ùn tắc giao thông. Sau hơn 1 tháng triển khai, các nhà thầu thi công cũng đã nỗ lực nên tình hình ùn tắc giao thông đã có chuyển biến nhưng vẫn phải tiếp tục tăng cường trong thời gian tới.
Bên cạnh đó là các giải pháp cấp bách đã được thực hiện là rà soát và khắc phục các điểm hè, đường xuống cấp, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho các phương tiện; tăng cường thanh tra, kiểm tra tiến độ, diện tích rào chắn các công trình trọng điểm và tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông trong giờ cao điểm.

Giao thông ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến phố. Ảnh: TTXVN
Đặc biệt, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn, ngày 18/10/2015, Giám đốc Công an Thành phố đã ban hành Mệnh lệnh số 01/ML-CAHN-PV11về việc tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị vào các giờ cao điểm trên địa bàn thành phố.
Văn bản này nêu rõ, 100% lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, công an phường, đồn, trạm, thị trấn phối hợp với các phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; cảnh sát trật tự, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và bảo vệ dân phố, tự quản, thanh niên tình nguyện... hướng dẫn, phân luồng tại các tuyến đường, phố trên địa bàn.
Các lực lượng tập trung chủ yếu vào công tác hướng dẫn, phân luồng, vận động người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông, kịp thời chỉ đạo, xử lý, giải quyết ngay các trường hợp tai nạn giao thông xảy ra, không để các vụ tai nạn giao thông là nguyên nhân gây ra ùn tắc giao thông. Giải pháp này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả giải quyết các điểm ùn tắc giao thông.
Lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải cũng duy trì lực lượng tại 67 vị trí, huy động 84 người/ca trực, phối hợp với các lực lượng chức năng chốt trực phân luồng hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc giao thông tại các điểm có nguy cơ ùn tắc, các công trình trọng điểm và các bến xe trên địa bàn thành phố.
Qua 1 tháng triển khai các giải pháp cấp bách, tình hình giao thông trên một số tuyến đường, nút giao thông quan trọng đã dần được cải thiện, 8 điểm ùn tắc giao thông trên địa bàn đã được giải quyết.
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho biết, Sở sẽ đưa ra các giải pháp chống ùn tắc đồng bộ, cụ thể hơn trong thời gian tới.

Tắc đường trên phố Lê Văn Lương (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Cụ thể, khi trời mưa, các đơn vị phải xử lý ngay để tránh ngập, tổ chức phân luồng giải quyết ùn tắc cục bộ. Đồng thời tổ chức kiểm tra những điểm rào chắn và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc việc rào chắn và gỡ rào chắn theo đúng quy định.
Những chỗ nào rào chắn nhưng chưa thi công, phải tháo dỡ. Những chỗ thi công trong giờ cao điểm cũng buộc phải tháo dỡ để người dân lưu thông. Hết giờ cao điểm mới được rào lại. Đơn cử như nút nhà ga đường sắt ở Hà Đông, bình thường có thể cho đóng lại nhưng giờ cao điểm nhà thầu mở ra để các phương tiện lưu thông.
Tại cuộc họp bàn các giải pháp cấp bách chống ùn tắc giao thông do Sở Giao thông Vận tải chủ trì với các nhà thầu, chủ đầu tư và đơn vị liên quan tổ chức ngày 22/10 nhiều biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị về việc rà soát điều chỉnh lại tổ chức giao thông ở một số tuyến đường, tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, điều chỉnh tần suất xe buýt, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, kết hợp xử lý vi phạm… đã được đề xuất để chủ động giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông.
Trong những tháng tới, liên ngành Giao thông Vận tải – Công an thành phố tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp đã triển khai đem lại hiệu quả trong thời gian qua, đặc biệt tiếp tục phát huy hiệu quả của Mệnh lệnh 01/ML-CATP-PV11 trong việc phát huy vai trò của tất cả các lực lượng chức năng của thành phố và chính quyền địa phương trong công tác hướng dẫn điều hành giao thông; tiếp tục tiến hành khảo sát, đề xuất các biện pháp tổ chức điều hành giao thông cho phù hợp.
Đồng thời phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư các dự án trọng điểm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư và xây dựng các công trình mục tiêu, trọng điểm như: cầu vượt Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch, cầu vượt nút giao Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ; cải tạo mở rộng tuyến đường Long Biên – Bác Cổ - Cầu Vĩnh Tuy; Vành đai 3 (Dịch Vọng – Cầu Thăng Long), Quang Trung (Ba La – Yên Nghĩa); tuyến đường Nguyễn Tam Trinh, đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân), vành đai 2 (Ngã Tư Sở - Cầu Giấy)…
Bên cạnh những giải pháp trên, để giải quyết căn nguyên tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn, thiết nghĩ Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp tổng thể về phát triển hạ tầng giao thông, di dời các cơ quan, đơn vị ra khỏi nội đô, phát triển vận tải hành khách công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân.
Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giao thông, tuyên truyền tích cực nâng cao ý thức của người dân… thì tình trạng ùn tắc giao thông cơ bản mới có thể được giải quyết một cách lâu dài, bền vững.
Tuyết Mai (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS