Mỹ và Taliban tiến hành vòng đàm phán thứ 9

Thứ Sáu, 23/08/2019 15:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ và phiến quân Taliban ngày 22/8 đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 9 tại Doha (Qatar).
Taliban, Mỹ nối lại đàm phán hòa bình vào tuần tới

Taliban, Mỹ nối lại đàm phán hòa bình vào tuần tới

Lực lượng Taliban cho biết sẽ tiến hành vòng đàm phán hòa bình tiếp theo với Mỹ vào ngày 18/2, một tuần trước khi diễn ra cuộc đàm phán mở rộng ở Qatar về tiến trình hòa bình Afghanistan.
Vòng đối thoại này được xem là mang tính quyết định đối với việc chấm dứt cuộc chiến mà Mỹ đã phát động tại quốc gia Tây Nam Á này trong 18 năm qua, sau khi cả hai bên đều phát đi những tín hiệu cho thấy sắp tiến gần tới một thỏa thuận.
Theo các nguồn thạo tin, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad cũng đã có cuộc gặp trực tiếp với nhà đàm phán hàng đầu bên phía Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar. Phía Taliban tuyên bố nhìn chung các cuộc đàm phán đều diễn ra "tốt đẹp".
Các nguồn tin cho biết trong vòng đàm phán thứ 9 này, hai bên sẽ tập trung thảo luận thời gian Mỹ sẽ rút hơn 13.000 quân tại Afghanistan. Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang đàm phán "tốt đẹp" với Kabul và phiến quân Taliban, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này sau 18 năm tham chiến.
Chú thích ảnh
Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) trong cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, đặc phái viên Khalilzad cũng bày tỏ lạc quan về khả năng hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình vào ngày 1/9, chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan.

Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính đó là: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan.
Về phần mình, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Afghanistan Ashraf Ghani cho biết chính phủ nước này sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Taliban và sẽ chờ dự thảo thỏa thuận cuối cùng giữa Mỹ - Taliban để thảo luận toàn diện trước khi văn kiện này được ký kết. Theo ông, Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi 5.000 binh lính Mỹ rút quân khỏi nước này trong 5 tháng tới.
Cuộc xung đột tại Afghanistan bị coi là đẫm máu nhất của thế giới trong năm 2018. Thống kê cho thấy 32.000 dân thường tại quốc gia Tây Nam Á này đã thiệt mạng trong 10 năm qua. Khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, hiện đang đồn trú tại Afghanistan như một phần trong sứ mệnh của NATO, do Mỹ đứng đầu, để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng nước này.
Bên cạnh đó, quân đội Mỹ còn thực hiện sứ mệnh chống khủng bố. Hiện Washington hướng tới việc chấm dứt can dự vào chiến trường Afghanistan - nơi cường quốc này đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD kể từ khi triển khai quân đội tới đây hồi năm 2001. Đây cũng là chủ trương của Tổng thống Donald Trump ngay từ khi ông mới nhậm chức vào tháng 1/2016.
Ngọc Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên