Mỹ tăng cường hoạt động bay giám sát trên Bán đảo Triều Tiên

Thứ Tư, 11/12/2019 21:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết ngày 11/12, Mỹ đã triển khai 1 máy bay trinh sát Global Hawk trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên và một máy bay ném bom chiến lược B-52 trên bầu trời thuộc vùng biển gần Nhật Bản.
Máy bay F16 của Mỹ thả bom giả ngoài phạm vi bãi tập ở Nhật Bản

Máy bay F16 của Mỹ thả bom giả ngoài phạm vi bãi tập ở Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 7/11 cho biết một máy bay chiến đấu F16 của Mỹ ngày 6/11 đã vô tình thả một quả bom giả nặng trên 200 kg bên ngoài bãi tập bắn và ném bom gần căn cứ không quân Misawa tại tỉnh Aomori phía Đông Bắc Nhật Bản.
Theo Aircraft Spots, máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress được sự yểm trợ của một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135R đã xuất hiện trên không trung phía Đông của Nhật Bản. Chiếc máy bay xuất phát từ căn cứ không quân Anderson ở Guam. Thời gian chính xác của hoạt động này không được công bố. 
Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát Global Hawk bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên ngày 11/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Aircraft Spots cho biết thêm trước đó cùng ngày, Không quân Mỹ đã cử một máy bay Global Hawk RQ-4 trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên. 
Đây được cho là một động thái rõ ràng cho thấy Mỹ tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên sau vụ thử bệ phóng tên lửa đa nòng mới đây. Trước khi Triều Tiên thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn vào ngày 28/11, quân đội Mỹ đã điều một số máy bay giám sát hoạt động trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ tiến hành các chuyến bay giám sát sau khi Bình Nhưỡng được cho là có những hành động làm gia tăng căng thẳng khi tiến hành tập trận bắn pháo tại một đảo giáp biên giới Hàn Quốc.

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả. Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.
Lan Phương 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*