Món Việt nào gây chú ý đặc biệt tại Lễ hội Ẩm thực Thế giới năm nay?

02/06/2017 10:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tuy món phở đã được bạn bè khắp thế giới biết đến như món ăn "quốc hồn" của Việt Nam, nhiều chuyên gia ẩm thực nước nhà vẫn trăn trở khi thấy còn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn món ăn tinh hoa khác của dân tộc vẫn chưa được ghi nhận xứng đáng.

Trong bối cảnh đó, sự kiện Lễ hội ẩm thực Thế giới (WSFC), do tổ chức Makansutra, trụ sở chính tại Singapore, tổ chức thường niên, được xem là cơ hội lý tưởng giúp quảng bá những món ăn đậm bản sắc Việt ra thế giới, qua đó góp phần lưu giữ phần văn hóa đặc trưng này.

Triển vọng ẩm thực đường phố Việt qua con mắt 'Bậc thầy ăn uống' KF Seetoh

Triển vọng ẩm thực đường phố Việt qua con mắt 'Bậc thầy ăn uống' KF Seetoh

Được những kênh thông tin nổi tiếng như New York Times và CNN vinh danh là "Chuyên gia ẩm thực" hay "Bậc thầy về ăn uống", mới đây, KF Seetoh vừa có những chia sẻ quý giá về ẩm thực đường phố Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chuyên gia ẩm thực KF Seetof, người đứng đầu tổ chức Makansutra phát biểu khai mạc sự kiện WSFC 2017
Chú thích ảnh
Anh Phan Tuấn Quốc, điều phối viên gian hàng Việt tại WSFC 2017, trình bày ý tưởng kết nối văn hóa giữa các nước ASEAN thông qua ẩm thực

WSFC 2017 được tổ chức tại Philippines từ 31/5-4/6, quy tụ nhiều món ăn đường phố đặc trưng của 13 quốc gia, đang trở thành điểm đến lý tưởng đối với không chỉ những người yêu thích các món ăn đường phố mà còn là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và hợp tác giữa những người kinh doanh trong ngành này. 

Chú thích ảnh
Danh sách 28 gian hàng góp mặt taị sự kiện WSFC 2017
Chú thích ảnh
Từng thu hút hơn 70.000 lượt khách ghé thăm hồi năm 2016, con số năm nay được ban tổ chức kì vọng là trên 100.000 lượt
Chú thích ảnh
Hàng nghìn thực khách đã tới Đại hội ẩm thực được tổ chức bên bờ Vịnh Manila trong ngày khai mạc
Chú thích ảnh
Chị Sự, thuộc gian hàng bánh bèo, bánh lọc của Việt Nam, hướng dẫn các tình nguyện viên Philippines tới phụ giúp bán hàng
Chú thích ảnh
Món bánh bèo (trái) và bánh lọc Việt được bày biện bắt mắt
Chú thích ảnh
Bánh xèo Việt cũng là điểm đến thu hút rất đông thực khách tới thưởng thức

 Một số hình ảnh về các gian hàng khác tại WSFC 2017:

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Món thịt lợn trứng muối kèm khoai chiên (Salted Egg Pork+ Fries) của Singapore. Ảnh: Our Awesome Planet
Chú thích ảnh
Món bánh ngọt Martabak của Indonesia. Ảnh: Our Awesome Planet
Chú thích ảnh
Món cơm rang Sisig Paella của nước chủ nhà Philippines. Ảnh: Our Awesome Planet

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, người đứng đầu Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã và dự án Bếp Việt, cho biết: "Ẩm thực Việt rất độc đáo và được đánh giá cao trên thế giới nhờ tính lành, tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu được dùng thường chú trọng sự cân bằng âm dương, có lợi cho người dùng".

Chú thích ảnh
Tiến sỹ Nguyễn Nhã (ngoài cùng, trái) tại gian hàng Bánh xèo, Bánh chuối Việt Nam

"Tuy nhiên, theo chúng tôi nghiên cứu, hiện vẫn còn khoảng 3000 món ăn vẫn bị bó hẹp trong các căn bếp Việt, mà chưa có cơ hội được quảng bá ra thế giới" - vị tiến sỹ 78 tuổi trăn trở.

Qua những sự kiện tầm thế giới như WSFC, ông Nguyễn Nhã rất kỳ vọng có thể khiến bạn bè thế giới hiểu hơn về các món ăn Việt, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế để dự án Bếp Việt ra thế giới ngày càng thành công.

Duy An (Từ Philippines)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm