Loài dơi ở Lào mang virus tương tự virus SARS-CoV-2

Thứ Tư, 22/09/2021 19:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur (Pháp) cho biết đã tìm ra một manh mối về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19.
WHO dự báo thời điểm thế giới có thể chấm dứt đại dịch Covid-19

WHO dự báo thời điểm thế giới có thể chấm dứt đại dịch Covid-19

Quan chức cấp cao của WHO dự báo khủng hoảng Covid-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022.
Theo đó, qua nghiên cứu hàng trăm con dơi sống trong các hang động đá vôi ở phía Bắc nước Lào, Nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur và Đại học Quốc gia Lào phát hiện thấy có 3 mẫu virus ở trên những con dơi này có cấu trúc gần giống với virus SARS-CoV-2, loại virus đã gây ra bệnh COVID-19 dẫn tới hàng triệu ca tử vong kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. 
virus SARS-CoV-2, loài dơi ở Lào mang virus SARS-CoV-2, virus SARS-CoV-2 ở dơi, Loài dơi ở Lào mang virus tương tự virus SARS-CoV-2, đi tìm nguồn gốc đại dịch
Loài dơi ở Lào là manh mối tìm kiếm nguồn gốc đại dịch 
Theo nhóm nghiên cứu, cả 3 mẫu virus này đều có cơ chế bám vào tế bào người giống với cơ chế bám của virus SARS-CoV-2, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm khác biệt chính so với virus SARS-CoV-2. 
Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện này là một bước tiến quan trọng trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch khi góp phần củng cố giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ loài dơi.
Hiện nhóm nghiên cứu đã gửi công trình nghiên cứu lên tạp trí khoa học Nature để các nhà khoa học đánh giá, đồng thời cảnh báo rằng phát hiện cho thấy các loại virus này dường như có khả năng lây nhiễm sang người như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu.   
Thanh Hải/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay