Litva ân xá các công dân Nga bị bắt giữ vì tội gián điệp

Thứ Sáu, 15/11/2019 20:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ngày 15/11 kí sắc lệnh ân xá cho 2 công dân Nga bị Litva kết án tù vì tội danh làm gián điệp. Động thái này được đánh giá mở đường cho khả năng tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân với Moskva.
NATO tập trận 'Sói sắt 2019-2' tại Litva

NATO tập trận 'Sói sắt 2019-2' tại Litva

Ngày 11/11, tại Litva đã bắt đầu giai đoạn tích cực của cuộc tập trận quốc tế "Sói sắt 2019-2" với sự tham gia của gần 4.000 binh sĩ đến từ 11 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng hơn 1.000 phương tiện, xe cơ giới quân sự các loại. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra đến ngày 18/11.
Theo thông báo đăng tải trên website chính thức, Tổng thống Nauseda kí sắc lệnh ân xá cho Nikolai Filipchenko và Sergei Moisejenko, hai người thụ án tù về tội làm gián điệp tại Litva. Các giới chức Litva cho biết ông Filipchenko làm việc cho Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và đang tìm cách tuyển mộ các giới chức cấp cao tại Litva.
Ông bị kết án 10 năm tù và không kháng cáo. Ông Moisejenko bị kết án 10 năm 6 tháng tù sau khi một tòa án ở Vilnius phán quyết ông tuyển mộ một đại úy quân đội Litva làm việc tại căn cứ không quân Siauliai của Litva. Ông tuyên bố mình vô tội.
Chú thích ảnh
Tổng thống Litva Gitanas Nauseda - Nguồn: yahoo
Sắc lệnh của Tổng thống Nauseda cho biết những người Nga được ân xá theo một đạo luật mới được Quốc hội thông qua ngày 7/11 về trao đổi tù nhân bị kết tội làm gián điệp.

Cơ quan tin tức Baltic, BNS, cho biết cả 2 người Nga bị các tòa án Litva kết án tù năm 2017, có thể được trao đổi với 2 công dân Litva là Yevgeny Mataitis và Aristidas Tamosaitis, bị kết án về tội làm gián điệp tại Nga năm 2016.
Cùng ngày, hãng tin Nga RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ sớm xem xét đề nghị ân xá đối với công dân Na Uy Frode Berg, một lính biên phòng tại biên giới Na Uy - Nga đã nghỉ hưu, bị bắt giữ tháng 12/2017 và bị kết án tù 14 năm vì tội danh thu thập tin tức tình báo về các tàu ngầm hạt nhân.
Thúc Anh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên