Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết thực hiện lời Bác dạy

Thứ Bảy, 17/05/2014 10:28 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, để giữ bí mật và thuận tiện hoạt động cách mạng, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo thường xuyên phải thay đổi chỗ ở. Ngày 16/5/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển đến ở và làm việc tại thôn Bản Chương, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tại đây Bác đã ký nhiều sắc lệnh quan trọng, viết nhiều bài báo khích lệ tinh thần đoàn kết của nhân dân và tinh thần chiến đấu của bộ đội, dân quân tự vệ.

Đã 67 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ đến xã Hùng Lợi, những người được gặp Bác ngày đó giờ không còn nữa nhưng những câu chuyện về Bác vẫn được truyền lại cho các thế hệ. Trong thời gian ở và làm việc tại xã Hùng Lợi, Bác đã ở tại nhà ông Hà Văn Tung, dân tộc Tày, thôn Bản Chương. Ngoài công việc, Bác dành nhiều thời gian tìm hiểu tình hình, nói chuyện với bà con.

Bà Lương Thị Tư, 75 tuổi, con dâu ông Hà Văn Tung kể lại: Tôi được bố tôi kể cho nghe những câu chuyện về Bác. Năm 1947 Bác Hồ về nhà tôi ở. Tại Bản Chương, Bác dạy dân trồng ngô, lúa, vận động bà con cùng làm cầu qua suối để tiện cho trẻ nhỏ đi học, thực hiện giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rèn luyện sức khỏe để tránh bệnh tật.

Tại thôn Bản Chương, Bác đã viết nhiều bài báo tuyên truyền, giáo dục về 4 đức tính cần, kiệm, liêm, chính. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lợi luôn tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, vì vậy đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Ông Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết: Hùng Lợi là xã thuộc Chương trình 135, có hơn 1.300 hộ dân, trong đó 50% số hộ là đồng bào dân tộc Mông, còn lại là các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đầu năm 2012, toàn xã có trên 74% số hộ nghèo, là một trong những xã có số hộ nghèo cao của huyện. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, làm theo lời Bác, cán bộ xã và nhân dân đã đoàn kết một lòng, chăm chỉ làm ăn, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, nên 2 năm qua xã đã xóa 300 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 53% và trở thành xã đi đầu của huyện Yên Sơn về công tác xóa đói, giảm nghèo.

Nhiều năm liền Chi bộ thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và là thôn đi đầu về phát triển kinh tế của xã. Đạt được kết quả trên, người dân thôn Đồng Trang luôn đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Những công việc chung của thôn đều được đưa ra họp bàn khách quan và cùng nhau tìm những giải pháp để giải quyết.

Trưởng thôn Hoàng Văn Tam chia sẻ: Người dân thôn Đồng Trang không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, mà còn có tinh thần “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ người nghèo, cùng nhau phát triển. Mới đây, người dân trong thôn đã đóng góp tiền để kéo đường điện cho 4 hộ nghèo. Ngoài ra, người dân trong thôn còn thường xuyên đóng góp gạo để giúp đỡ những hộ nghèo mỗi khi giáp hạt. Tuy sự đóng góp chưa lớn nhưng cũng giúp những hộ nghèo có thể vượt qua khó khăn ban đầu.

Nhiều năm qua, thôn Đồng Trang không có hộ sinh con thứ 3, không có người mắc tệ nạn xã hội, 100% trẻ em được tới trường. Cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của các hội, đoàn thể, nhiều hộ dân ở xã Hùng Lợi đã thay đổi nhận thức, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ngày càng xuất hiện nhiều gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm như gia đình ông Hoàng Văn Sàng, thôn Quân, với mô hình nuôi trâu nhốt chuồng; gia đình ông Đỗ Đức Thiện, thôn Phan, với mô hình trồng rừng; gia đình ông Bùi Văn Trường, thôn Đồng Trang, kinh doanh hàng hóa tổng hợp… Điển hình là gia đình anh Luân Văn Trình, thôn Đồng Trang có 5 nhân khẩu, vì là hộ nghèo nên nhiều năm liền, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ.

Với quyết tâm thoát nghèo bằng sức lực của mình, không ỷ lại vào Nhà nước, anh Trình đã vay vốn của người thân và bạn bè, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn. Năm 2012, gia đình anh đã thoát nghèo và trở thành hộ khá trong thôn nhờ mở rộng quy mô chăn nuôi. Mỗi lứa gia đình anh nuôi từ 60 đến 70 con lợn, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Năm 2014, xã Hùng Lợi đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 37%. Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND xã đang thực hiện rà soát số hộ nghèo, xây dựng kế hoạch giảm nghèo, tuyên truyền, vận động nhân dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình. Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội giúp hộ nghèo được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Quang Cường - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*