KCNA: Quân ủy Trung ương Triều Tiên họp bàn các vấn đề quan trọng

KCNA: Quân ủy Trung ương Triều Tiên họp bàn các vấn đề quan trọng

Chủ Nhật, 22/12/2019 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/12, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, trong đó thảo luận về "các biện pháp chính trị và cơ cấu tổ chức quan trọng cũng như các bước đi quân sự nhằm tăng cường" các lực lượng vũ trang.
Nga, Trung Quốc đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Nga, Trung Quốc đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 16/12, Nga và Trung Quốc đã trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để khuyến khích đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Cuộc họp diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến việc Bình Nhưỡng đe dọa tìm kiếm "con đường mới" trong trường hợp Washington đến cuối năm nay vẫn không đưa ra đề xuất có thể chấp nhận được trong đàm phán hạt nhân.
Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 22/12/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
KCNA cho biết: "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã đưa ra những phân tích và tóm tắt về tình hình phức tạp trong và ngoài nước, đồng thời nhấn mạnh cuộc họp này sẽ đưa ra quyết sách về các biện pháp chính trị và cơ cấu tổ chức quan trọng cũng như các bước đi quân sự nhằm tăng cường" các lực lượng vũ trang. Ngoài ra, cuộc họp cũng thảo luận về nhiều vấn đề trọng yếu định hướng củng cố nền quốc phòng và những vấn đề cốt lõi để phát triển năng lực của quân đội trong phòng vệ một cách nhanh chóng và liên tục.
Cũng theo KCNA, cuộc họp này cũng đã quyết định về các vấn đề quân sự quan trọng và các giải pháp trong công tác tổ chức, mở rộng, tái cơ cấu các đơn vị mới sao cho phù hợp với kế hoạch chiến lược và quân sự của đảng Lao đông Triều Tiên.

Theo giới quan sát, cuộc họp này dường như phát đi tín hiệu Triều Tiên có thể sớm tổ chức một phiên họp thể toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Năm ngoái, sau phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đang Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã thông báo ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, động thái mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Nếu diễn ra vào thời điểm này, phiên họp năm nay có thể là để ra quyết định về việc rút lại lệnh tạm ngừng nói trên.
Đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả. Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.
Trong bối cảnh quỹ thời gian đang ngày càng thu hẹp, có nhiều ý kiến quan ngại cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa sau thời hạn nói trên, đưa tiến trình đàm phán trở về vạch xuất phát. Hiện Triều Tiên chưa đưa ra bất cứ hồi đáp nào trước việc Mỹ hối thúc hai bên quay trở lại bàn đàm phán.
            Lan Phương (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7