Jakarta mở rộng áp dụng ô tô lưu thông theo biển số chẵn-lẻ

Thứ Hai, 09/09/2019 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau ba tuần thử nghiệm, ngày 9/9, chính quyền thủ đô Jakarta (Indonesia) đã chính thức mở rộng áp dụng quy định lưu thông theo biển số chẵn-lẻ đối với xe ô tô trên nhiều tuyến đường nội đô.
Vì sao Indonesia phải lên kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta

Vì sao Indonesia phải lên kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta

Trong bối cảnh thủ đô Jakarta của Indonesia đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng trung bình lên đến 18 cm/năm, cùng với tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng… chính phủ Indonesia đã quyết định chuyển thủ đô từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các xe ô tô mang biển số lẻ được phép lưu thông theo ngày lẻ và ngược lại trên 25 tuyến giao thông huyết mạch của thủ đô vào các ngày trong tuần từ 6-10h và 16-21h trừ các ngày lễ. Trước đó, chỉ có 9 tuyến đường nằm trong phạm vi áp dụng quy định này.
Sáng 9/9, cảnh sát Jakarta đã bắt đầu tiến hành xử phạt đối với các chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Theo đó, những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới hai tháng tù giam hoặc 500.000 rupiah (khoảng 35 USD).

Chú thích ảnh
Xe cộ lưu thông ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN
Năm 2013, Tổng thống Joko Widodo thời còn là Thị trưởng Jakarta đã cho áp dụng giải pháp biển số chẵn-lẻ để đối phó với tình trạng quá tải các phương tiện giao thông, khởi đầu với 4 tuyến đường ở phía Nam thủ đô.
Hữu Chiến/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*