Hệ thống trường công của Minneapolis Mỹ chấm dứt hợp đồng với Sở Cảnh sát địa phương

Thứ Bảy, 30/05/2020 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống trường công của thành phố Minneapolis (MPS) Josh Pauly ngày 29/5 thông báo họ sẽ chấm dứt hợp động với Sở Cảnh sát Minneapolis (MPD).
Chính phủ Mỹ kêu gọi người dân không tích trữ nhu yếu phẩm, New York đóng cửa trường học

Chính phủ Mỹ kêu gọi người dân không tích trữ nhu yếu phẩm, New York đóng cửa trường học

Ngày 15/3, Nhà Trắng đã kêu gọi người dân Mỹ không tích trữ hàng nhu yếu phẩm hàng ngày, đồng thời khẳng định giới chức địa phương và liên bang đang làm việc với các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp hàng nhu yếu phẩm đầy đủ.
Thông báo trên được đưa ra sau các cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố này do vụ việc một cảnh sát đè chân lên cổ người đàn ông tên George Floyd khiến người này tắc thở và tử vong sau đó.
Trên trang mạng Twitter, ông Pauly nhấn mạnh: “Tôi đã soạn một nghị quyết vào ngày 26/5 ủng hộ Chủ tịch Kim Ellison và Giám đốc Siad Ali chấm dứt hợp đồng của chúng tôi với MPD, dừng việc đàm phán hợp đồng trong tương lại với MPD, và chỉ đạo Giám thị cùng các nhân viên của mình lập kế hoạch thay thế để phục vụ tốt hơn những sinh viên của chúng tôi. Cộng đồng của chúng ta đang bị tổn thương và chúng tôi có thể gửi đến MPD một thông điệp rõ ràng, không chỉ thông qua các tuyên bố, mà còn qua hành động”.
Ông Pauly cho biết nghị quyết được dự thảo sau vụ việc nói trên. Giám đốc Ban quản lý giáo dục, và cũng là người đồng bảo trợ cho nghị quyết này, ông Siad Ali cũng nhắc lại tuyên bố của ông Pauly.
Derek Chauvin - cựu sĩ quan cảnh sát gây ra vụ việc, đã bị kết tội giết người cấp độ ba và ngộ sát. Minnesota là một trong ba tiểu bang của nước Mỹ áp dụng tội danh giết người cấp độ ba, bên cạnh hai tiểu bang khác là Florida và Pennsylvania. Tội danh này được áp dụng khi gây ra cái chết cho người khác mà không có ý định giết người, nhưng với một hành động nguy hiểm và coi thường tính mạng con người. Cáo trạng đối với tội danh này có thể đưa đến án tù lên tới 25 năm ở Minnesota.

Chú thích ảnh
Người biểu tình đốt phá tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ để phản đối vụ một cảnh sát da trắng tại thành phố này sát hạt một người đàn ông da màu, ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó cùng ngày, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey trước đó cho biết ông đã đưa ra quyết định từ bỏ tòa nhà thuộc phân khu thứ 3 của Sở Cảnh sát Minneapolis do đám đông người biểu tình tụ tập và căng thẳng leo thang vào đêm biểu tình thứ 3 sau vụ việc này. Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 29/5, Thị trưởng Jacob Frey nói: “Tôi cho rằng rõ ràng an ninh đang bất ổn”, và cam kết cảnh sát sẽ tiếp tục bảo vệ các cư dân tại khu vực này.
Các cuộc biểu tình sau cái chết của ông George Floyd đã bùng phát mạnh mẽ vào đêm 28/5 khi những người biểu tình tiếp cận tòa nhà nói trên, đốt lửa và buộc các sĩ quan phải sơ tán. Thị trưởng Jacob Frey thông báo sẽ áp đặt tình trạng giới nghiêm trong thành phố Minneapolis từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng với tất cả mọi người, trừ các đơn vị chức năng.
Phạm Ngọc Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên