Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung

Thứ Hai, 05/08/2019 11:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/8 bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) với mục đích đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.        
Hàn Quốc, Mỹ thông báo tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Hàn Quốc, Mỹ thông báo tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Giới chức quân sự Hàn Quốc ngày 4/8 cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) như dự kiến, bất chấp các cảnh báo từ Triều Tiên.
Cuộc tập trận này được tiến hành theo hình thức giả định xảy ra tình huống chiến tranh mô phỏng trên máy tính. Tham gia cuộc tập trận về phía Seoul dự kiến có Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Bộ tư lệnh tác chiến của Lục quân, Không quân và Hải quân. Phía Mỹ có sự tham gia của Bộ Tư lệnh liên quân Hàn - Mỹ, Bộ tư lệnh quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.        
Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập CPX là bước chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung của liên quân Hàn-Mỹ.        
Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/8 đưa tin sau diễn tập CPX trong nửa tháng, hai đồng minh sẽ dành 10 ngày diễn tập kiểm chứng các năng lực của Seoul để chuẩn bị cho việc tiếp nhận lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington.        
Cuộc tập trận được tiến hành bất chấp cảnh báo của Triều Tiên. Giới quan sát nhận định có khả năng Bình Nhưỡng sẽ có những động thái đáp trả cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ này.           
Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tháng 6 cùng năm, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung lớn như Giải pháp then chốt (Key Resolve), Đại bàng non (Foal Eagle) và Người bảo vệ tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian).
Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 19/9/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, hai nước đã tiến hành cuộc tập trận chung mới mang tên "Dongmaeng 19-1" (Đồng Minh), coi đây là sự thay thế cho các cuộc tập trận Giải pháp then chốt và Đại bàng non. "Dongmaeng 19-1" chỉ thực hiện nội dung diễn tập phòng vệ, lược bỏ nội dung tập trận phản công quân địch.       

Cuộc tập trận sắp tới được cho là cũng sẽ tập trung chủ yếu vào diễn tập phòng vệ. Tên gọi của cuộc tập trận ban đầu được cho là "Dongmaeng 19-2", tuy nhiên trong bối cảnh việc Triều Tiên lên án hoạt động tập trận chung Hàn - Mỹ có thể tác động đến tiến trình đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều, Seoul và Washington đang cân nhắc không đặt tên cuộc tập trận là "Dongmaeng" (Đồng minh), mà là "diễn tập kiểm chứng chỉ huy tác chiến".
Thông qua tập trận, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tập trung kiểm chứng năng lực tác chiến ban đầu (IOC), đánh giá khả năng đảm nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến của quân đội Hàn Quốc để tiến hành chuyển giao quyền này. Theo đó, cuộc tập trận sẽ là hoạt động diễn tập của Bộ Tư lệnh liên quân tương lai, dự kiến sẽ được thành lập khi Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc.       
Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận chung Dongmaeng giữa Hàn Quốc và Mỹ là hành động vi phạm các thỏa thuận thượng đỉnh. Ngày 25/7, Bình Nhưỡng thông báo đã phóng thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới", nhấn mạnh đây là sự "cảnh báo mạnh mẽ" đối với các kế hoạch của Seoul tập trận chung với Mỹ. Sau đó, Triều Tiên đã phóng thêm 4 vật thể bay tầm ngắn khác chỉ trong vòng một tuần.       
Theo nguồn tin quân đội Hàn Quốc, Seoul và Washington đã huy động thêm thiết bị do thám, trinh sát để tăng cường theo dõi khả năng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng trong thời gian diễn ra cuộc tập trận lần này.
   Trần Phương/TTXVN   
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên