Google sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu ở châu Âu

Thứ Bảy, 21/09/2019 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/9, Google thông báo sẽ đầu tư 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD) để mở rộng các trung tâm dữ liệu trên khắp châu Âu trong hai năm tới.
Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

Ngày 19/9, Google thông báo đã ký 18 thỏa thuận mua năng lượng gió và Mặt Trời trên khắp châu Âu, Mỹ và Mỹ Latinh, nhấn mạnh đây là khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử.
Trong một bài đăng trên blog mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) của Google, ông Sundar Sundar Pichai, cho biết kế hoạch nêu trên sẽ đưa tổng vốn đầu tư của tập đoàn này vào cơ sở hạ tầng Internet của châu Âu kể từ năm 2007 lên 15 tỷ euro và hỗ trợ hơn 13.000 việc làm toàn thời gian tại đây mỗi năm.
Theo kế hoạch, Google sẽ đầu tư thêm 600 triệu euro vào trung tâm dữ liệu Hamina, Phần Lan vào năm tới, nâng tổng vốn đầu tư vào địa điểm này lên 2 tỷ euro. Ông Pichai nói rằng trung tâm dữ liệu Hamina của Google là một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và cơ hội của khu vực. Đây cũng là một mô hình kiểu mẫu về tính bền vững và hiệu quả sử dụng năng lượng cho tất cả các trung tâm dữ liệu khác của Google.
Chú thích ảnh
Biểu tượng của Hãng công nghệ Google tại một cửa hàng ở Lille, miền Bắc Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Trung tâm dữ liệu là một thành phần quan trọng của điện toán đám mây, nơi những yếu tố như lưu trữ và xử lý dữ liệu được tiến hành thông qua Internet thay vì trên ổ cứng cục bộ. Các trung tâm này thường sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ, nhưng CEO Pichai cho biết Google đã cam kết giảm thiểu các tác động từ những trung tâm dữ liệu của họ đến môi trường.
Ông Pichai cũng đề cập đến việc một nửa trong số 1.600 MW điện từ nguồn tái tạo mà Google mới mua trong một thỏa thuận gần đây sẽ đến từ châu Âu với việc ra mắt 10 dự án năng lượng tái tạo mới, bao gồm một dự án điện gió ngoài khơi mới ở Bỉ, năm dự án năng lượng Mặt Trời ở Đan Mạch và hai dự án năng lượng gió ở Thụy Điển. Google cũng cam kết sẽ tạo ra khoảng 1 tỷ euro giá trị cơ sở hạ tầng mới ở cho khu vực này.
Hiện Google đang cung cấp khoảng 25% nhu cầu kết nối Internet trên toàn thế giới. Riêng trong mảng dịch vụ điện toán đám mây, tập đoàn này và Amazon Web Services đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy cho các công ty.
H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay