G-77 kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Thứ Hai, 30/09/2019 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết các nước thành viên thuộc Nhóm Các nước đang phát triển (G-77) đã thông qua một tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế "đơn phương" nhằm vào quốc gia Đông Bắc Á này.
Mỹ kêu gọi các nước thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Mỹ kêu gọi các nước thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, Mỹ đã kêu gọi thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên khi Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị thực hiện thỏa thuận hiện đại hóa và nối các tuyến đường sắt, đường bộ dọc khu vực phía Đông và phía Tây.
Theo Đài Phát thanh Trung ương Triều Tiên, tại Hội nghị Bộ trưởng G77 ở New York bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) lần thứ 74, các nước thành viên đã thông qua một tuyên bố kêu gọi ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Tuyên bố nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt "đơn phương" nhằm vào Triều Tiên đang cản trở sự phát triển và thịnh vượng của nước này.
G-77 là một tổ chức liên chính phủ gồm các nước đang phát triển được thành lập nhằm thúc đẩy những lợi ích kinh tế của các quốc gia thành viên. Nhóm này được thành lập vào năm 1964 với 77 thành viên sáng lập và hiện đã được mở rộng tới 134 quốc gia thành viên.
Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có việc hạn chế lượng dầu mỏ mà nước này được phép nhập khẩu. Bình Nhưỡng đã nỗ lực tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo được phóng thử từ một địa điểm bí mật tại Triều Tiên ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuy nhiên, cuộc gặp không đạt được thỏa thuận cụ thể nào do hai bên vẫn bất đồng về các bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
Hồi đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Washington vào cuối tháng 9. Phía Triều Tiên cũng hối thúc Mỹ thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "cách tiếp cận mới", đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên