Dịch Covid-19: Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày

Thứ Ba, 12/01/2021 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/1, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này đã ghi nhận 3.309 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 141.533 ca. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Malaysia.
Dịch Covid-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa

Dịch Covid-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa

4,9 triệu dân ở thành phố Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm đại trà; hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình và hoãn tất cả các đám cưới.
Giới chức y tế Malaysia nêu rõ trong số các ca nhiễm mới, có tới 3.303 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca tử vong đã tăng thêm 4 ca lên 559 ca. Số bệnh nhân phục hồi đã tăng thêm 1.469 người lên 110.584 người, tương đương với tỷ lệ phục hồi là 78,1%.
Cũng theo thông báo, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hamzah Zainudin đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Đây là quan chức cấp cao thứ 3 của Malaysia mắc COVID-19 trong những ngày gần đây. Trước đó, Quốc vụ khanh về các vấn đề kinh tế Malaysia Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, gia đình và phát triển cộng đồng Rina Harun đã dương tính với virus SARS-CoV-2. 
Cùng ngày, các quan chức Nhật Bản cho biết nước này đang lên kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 sang 5 tỉnh ngoài thủ đô Tokyo, trong bối cảnh số ca nhiễm tại các khu vực này đang tăng lên.
Tại cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông đang lên kế hoạch áp đặt tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo. Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ cho biết sau kiến nghị của các thống đốc, hai tỉnh ở miền Trung Nhật Bản là Aichi và Gifu nhiều khả năng cũng sẽ được bổ sung vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp. Thống đốc tỉnh Tochigi, phía Bắc thủ đô Tokyo hiện cũng đã đề nghị chính phủ trung ương đưa tỉnh này vào danh sách bổ sung.
Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh kể từ tháng 11/2020 đã gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế Nhật Bản. Đáng chú ý, số ca nhiễm mới theo ngày trên toàn Nhật Bản đã lên mức cao nhất là 7.900 ca vào ngày 8/1 vừa qua, trong đó các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo cũng đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất trong cùng ngày.
Theo quy định về tình trạng khẩn cấp, người dân Nhật Bản được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể, trong khi nhà hàng và quán bar phải rút ngắn giờ hoạt động. 
Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại bang Selangor, Malaysia
Trong ngày 12/1, Nhật Bản đã ghi nhận thêm hơn 4.500 ca nhiễm mới, thấp hơn so với những ngày gần đây. Thủ đô Tokyo có thêm 970 ca nhiễm và đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/1 vừa qua, con số này giảm xuống dưới 1.000 ca. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 12/1, Nhật Bản có tổng cộng 286.752 ca nhiễm và 4.044 ca tử vong do COVID-19.
Tại châu Phi, giới chức Malawi thông báo Bộ trưởng Giao thông và Các công trình công cộng Sidik Mia và Bộ trưởng Chính quyền địa phương Lingson Berekanyama đều đã tử vong do COVID-19, sau khi được xác nhận mắc bệnh vào tuần trước.
Trong ngày 11/1, Malawi đã ghi nhận thêm 452 ca nhiễm mới, mức cao nhất theo ngày kể từ khi nước này có ca nhiễm đầu tiên vào tháng 4/2020 nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 9.027 ca. Tổng số ca tử vong lại nước này là 235 ca.
Phần lớn các ca mắc COVID-19 tại Malawi là về từ nước ngoài, trong bối cảnh nước này vẫn đang tiếp nhận hàng trăm người trở về từ Nam Phi - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh tại châu Phi. Malawi đang cân nhắc các phương án xem liệu có nên đóng cửa trường học để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm hay không.
    Đặng Ánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay