Dịch COVID-19: Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội

Thứ Năm, 28/05/2020 16:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/5, Chính phủ Hàn Quốc thông báo tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi phát hiện một số ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận.
Hàn Quốc: Các ổ dịch COVID-19 ở Seoul vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Hàn Quốc: Các ổ dịch COVID-19 ở Seoul vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 21/5 cho biết tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng thêm 11 ca, lên 11.122 ca. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 264 trong khi tổng số ca được chữa khỏi là 10.135 ca.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phó Chủ tịch Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương kiêm Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Park Neung-hoo đã mở cuộc họp báo về kết quả cuộc họp khẩn với các Bộ trưởng liên quan cùng ngày.
Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các cơ sở tập trung đông người thuộc khối Nhà nước như bảo tàng, phòng trưng bày mỹ thuật, công viên, rạp hát quốc gia ở toàn bộ Seoul và khu vực lân cận tới ngày 14/6 tới.
Ngoài ra, các sự kiện do cơ quan Nhà nước và chính quyền thành phố Seoul và khu vực lân cận tổ chức sẽ bị hủy hoặc hoãn lịch. Cùng với đó, các quán rượu ở Seoul và khu vực lân cận thủ đô cũng phải hạn chế mở cửa tới ngày 14/6.
Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc ngày 20/5/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Ông Park nhấn mạnh chính phủ sẽ có biện pháp xử lý hành chính nếu các cơ sở này vẫn hoạt động. Bên cạnh đó, chính phủ cũng khuyến cáo hạn chế hoạt động đối với các trung tâm dạy thêm và phòng game, đồng thời áp dụng biện pháp hành chính để các cơ sở này tuân thủ nghiêm khắc nguyên tắc phòng dịch. Ngoài ra, chính phủ cũng xúc tiến rà soát công tác phòng dịch ở 80 bến xe vận chuyển hàng hóa và 1.300 kho phân phối hàng hóa trên toàn quốc. Các đơn vị kinh doanh loại hình này phải lập danh sách nhân viên làm việc bán thời gian hàng ngày. Ông Park cho biết các cơ quan Nhà nước sẽ áp dụng quy định phân chia giờ đi làm và tan sở hoặc làm việc tại nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc đông người.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc hiện chưa quyết định hoãn việc mở cửa trở lại trường học theo từng giai đoạn. Theo kế hoạch, tất cả học sinh và sinh viên sẽ trở lại trường trước ngày 8/6 tới. Tuy nhiên, nhiều khả năng một số trường ở những khu vực vừa phát hiện ổ dịch sẽ hoãn lịch mở cửa trở lại.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Park Neung-hoo nhấn mạnh 2 tuần tới là thời điểm then chốt để ngăn dịch bệnh lây lan tại vùng đô thị Seoul, đồng thời cảnh báo chính phủ sẽ buộc phải tái áp đặt toàn bộ các biện pháp giãn cách xã hội nếu nước này ghi nhận hơn 50 ca mắc COVID-19 mới trong ít nhất 7 ngày liên tiếp.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc thông báo thêm 79 ca mắc mới trong ngày 27/5. Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong gần 2 tháng qua, theo đó nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 11.344 ca. Việc phát hiện thêm nhiều ca mắc mới làm dấy lên lo ngại dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng sau khi nhà chức trách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và chuyển sang thực hiện "kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày" bắt đầu từ ngày 6/5 vừa qua. Đa số các ca mắc mới được phát hiện có liên quan đến một kho hàng tại khu vực Bucheon, phía Tây Seoul. Đến nay, tổng cộng 82 ca mắc có liên quan đến kho hàng của công ty thương mại điện tử Coupang này.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*