Dịch COVID-19: Australia phạt nặng những người không thực hiện tự cách ly

Thứ Hai, 16/03/2020 19:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Australia thông báo sẽ áp dụng mức phạt lên tới 50.000 AUD (36.000 USD) và 1 năm tù đối với những ai không chịu tuân thủ các hướng dẫn về tự cách ly để phòng ngừa dịch COVID-19 có thể lây rộng và khuyến khích người dân thông báo cho nhà chức trách những trường hợp bất tuân thủ nói trên.              
Australia gia hạn cấm nhập cảnh đối với 4 nước nhằm ngăn dịch COVID-19

Australia gia hạn cấm nhập cảnh đối với 4 nước nhằm ngăn dịch COVID-19

Ngày 12/3, Chính phủ Australia đã tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh thêm một tuần nữa đối với người đến từ Italy, Hàn Quốc, Iran và Trung Quốc, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng lan rộng.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trước đó, ngày 15/3, Thủ tướng Scott Morrison đã yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào Australia, kể cả công dân nước này, phải tự cách ly trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh. Ông Morrison cho biết việc tự cách ly sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện nhưng chính quyền các bang và lãnh thổ sẽ áp dụng các mức phạt cụ thể đối với những ai không thực hiện yêu cầu này.              
Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison thừa nhận, trên thực tế lực lượng cảnh sát các bang không đủ nhân lực để giám sát chặt chẽ việc tuân thủ yêu cầu trên. Trong một cuộc họp báo sáng 16/3, Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian cũng thừa nhận việc giám sát từng người trong vòng hai tuần sau khi xuống máy bay là điều không thể, và hy vọng hầu hết mọi người sẽ tự giác thực hiện yêu cầu cách ly.               
Thủ hiến Berejiklian kêu gọi người dân báo cảnh sát những ai vi phạm quy định trên, kể cả các đồng nghiệp nếu họ vẫn đi làm sau khi vừa từ nước ngoài trở về.              
Theo pháp luật hiện hành về bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở các bang và vùng lãnh thổ ở Australia, các cá nhân không chấp hành lệnh của chính quyền trong trường hợp khẩn cấp về y tế sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 5.500 AUD (3.700 USD) đến 50.000 AUD (36.000 USD) và phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm.  
Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Bà Berejiklian cũng nhấn mạnh các nhà tổ chức sự kiện sẽ phải đối mặt với các mức phạt tiền cao, thậm chí phạt tù, nếu tiếp tục tổ chức các sự kiện có hơn 500 người tham gia, kể từ ngày 16/3.              

Tính đến sáng 16/3, Australia đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong trong tổng số hơn 300 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận. Riêng bang New South Wales có 134 ca.              
Cũng nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Gruzia thông báo sẽ tạm thời đóng cửa biên giới với Nga kể từ ngày 16/3. Tuy nhiên, quy định trên sẽ không áp dụng đối với hoạt động vận tải giữa hai nước.              
Trước đó, ngày 15/3, Gruzia cũng đã đóng cửa biên giới với Armenia và Azerbaijan trong vòng 10 ngày. Theo số liệu thống kê của chính phủ, tính đến ngày 15/3, Gruzia đã xác nhận 33 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này. Hiện có 427 người bị cách ly và 73 người bị giám sát tại các bệnh viện.
Nguyễn Minh - Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên