Dân số Thủ đô Hà Nội dự kiến tăng thêm một huyện lớn

Thứ Bảy, 24/11/2018 12:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn. Dân số Hà Nội tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành nhưng tăng mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới.
10 năm nữa, dân số nước ta sẽ là 100 triệu người

10 năm nữa, dân số nước ta sẽ là 100 triệu người

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo về chính sách dân số và phát triển trong thời kỳ mới theo định hướng của Đảng.
Số lượng người nhập cư vào các quận: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân khá cao; năm 2013 là 34.000 người, đến năm 2017 là hơn 78.000 người. Hà Nội hiện có quy mô dân số lớn thứ 2 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh) với dân số trung bình năm 2017 là 7.657.374 người, chiếm 8% dân số cả nước.
Hiện nay, Hà Nội đã kiểm soát tình hình ổn định quy mô dân số, cố gắng giảm mức chênh về tỷ số giới tính. Trước mắt, mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 là toàn thành phố đạt tỷ số giới tính khi sinh 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái, duy trì ở mức như năm trước. Năm 2017, số sinh toàn thành phố là 117.078 trẻ, tỷ suất sinh đạt 15,3‰, giảm 0,4‰ so với năm 2016. Số sinh con thứ 3 trở lên là 7.788 trẻ, đạt tỷ lệ 6,7%, giảm 0,1% so với năm 2016.
Chú thích ảnh
Một ca mổ đẻ tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian tới, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Hiện nay, theo phân cấp, các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi trên địa bàn. Về phía thành phố, các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại các địa phương.
Cùng với đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện duy trì mức sinh thấp hợp lý, phấn đấu đến năm 2020 quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân giảm 0,1%/năm.

Để nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh hợp lý, thời gian tới, các đơn vị chú trọng công tác truyền thông, xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với địa bàn, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt. Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực sinh con trai để có người phụng dưỡng tuổi già, nhất là với người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội; xây dựng chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo…
TTXVN/Tuyết Mai
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên