Cựu Thủ tướng Najib Razak: Giới chức Malaysia "chưa từng" loại bỏ giả thuyết vụ MH370 mất tích liên quan tới âm mưu tự sát

Thứ Tư, 19/02/2020 22:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Malaysia chưa bao giờ loại bỏ giả thuyết rằng một âm mưu tự sát là nguyên nhân khiến chuyến bay MH370 của hãng hàng không quốc gia này mất tích bí ẩn cách đây gần 6 năm.
Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia từ chức sau báo cáo về vụ mất tích máy bay MH370

Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia từ chức sau báo cáo về vụ mất tích máy bay MH370

Ngày 31/7, Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã từ chức sau khi báo cáo điều tra về máy bay MH370 mất tích của Hãng hàng không Malaysia Airlines cho thấy có sai sót tại trung tâm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur.
Phát biểu với Free Malaysia Today, Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 19/2 cho biết trong quá trình điều tra, giới chức Malaysia đã xem xét cả kịch bản máy bay mất tích vì cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah có ý định tự sát nhưng chưa bao giờ công bố giả thuyết này. Trang báo mạng trên dẫn lời ông Najib Razak cho biết vì vẫn chưa thể tìm được các hộp đen của máy bay và ghi âm trong khoang lái nên sẽ là "bất công và vô trách nhiệm" về mặt pháp lý nếu công bố quan điểm này.
Chú thích ảnh
Một bức bích họa máy bay MH370 tại Shah Alam, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN
Quá trình điều tra cũng không thể tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào có thể kết luận cơ trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn hay một phần trong thảm kịch. Tuy nhiên, ông Razak nhấn mạnh cơ quan chức năng chưa bao giờ loại bỏ giả thuyết trên trong quá trình tìm kiếm và điều tra. Người phát ngôn của ông Najib Razak đã xác nhận những bình luận trên do chính ông cung cấp trong khi Bộ Giao thông Malaysia chưa đưa ra bình luận chính thức nào.
Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Mảnh vỡ nghi của máy bay xấu số MH370 được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Mozambique tháng 3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, giới chức từng khẳng định không phát hiện điểm nghi vấn trong hồ sơ thông tin cá nhân, quá trình huấn luyện và tình trạng sức khỏe tâm thần của cơ trưởng nhưng không loại bỏ khả năng máy bay bị điều khiển sai lịch trình đã định "một cách có chủ đích". Ông Najib cho biết có một số lý do khiến giới chức nghi ngờ cơ trưởng Zaharie có liên quan tới thảm kịch này, trong đó có việc ông sở hữu một mô hình bay riêng tại nhà và các kết quả điều tra cũng cho thấy bộ phận thu phát tín hiệu của MH370 đã bị tắt chỉ ít phút sau khi máy bay rời không phận Malaysia.
Chuyến bay MH370 chở 239 người, mất tích trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3/2014. Sau gần 6 năm, vụ việc vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không. Malaysia, Trung Quốc và Australia đã phối hợp triển khai chiến dịch tìm kiếm tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương trong vòng 2 năm trước khi buộc phải tạm dừng chiến dịch hồi tháng 1/2017 sau khi không tìm được dấu vết của chiếc máy bay này. Một chiến dịch khác, kéo dài 3 tháng, do công ty Ocean Infinity của Mỹ thực hiện cũng chấm dứt với kết quả tương tự vào tháng 5/2018.
Lê Ánh - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*