Chuyên gia WHO: Không cần thiết phải tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3

Thứ Ba, 20/07/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành trên thế giới và một số nước bắt đầu tiêm bổ sung mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba cho những người đã tiêm đủ hai liều, các chuyên gia hàng đầu tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu quan điểm rằng chưa có cơ sở khoa học để tiêm vaccine liều tăng cường như vậy.
WHO khuyến cáo không sử dụng kết hợp các loại vaccine

WHO khuyến cáo không sử dụng kết hợp các loại vaccine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tiến sĩ Ann Lindstrand - người điều phối chương trình miễn dịch cộng đồng của WHO, cho biết đến nay chưa có đủ bằng chứng cho thấy cần thiết phải tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều.
Bà Lindstrand dẫn kết luận của Nhóm Chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) nhấn mạnh các loại vaccine trong danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) của WHO có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 nếu người đó đã được tiêm đầy đủ. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vẫn chưa nhận được vaccine, bà kêu gọi các nước giàu có chia sẻ nguồn cung vaccine cho các nước khác, thay vì tiêm bổ sung cho những người đã hoàn thành tiêm chủng.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Cascais, Bồ Đào Nha. Ảnh: THX/TTXVN
Chia sẻ quan điểm trên, nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cũng cho rằng việc tiêm mũi bổ sung cho những người đã tiêm đủ liều phải được thực hiện dựa trên cơ sở khoa học và các dữ liệu, chứ không phải dựa trên tuyên bố của các hãng dược phẩm rằng vaccine của họ cần được sử dụng như một liều tăng cường.
Trước đó, WHO ngày 12/7 tuyên bố các quốc gia giàu có không nên đặt mua thêm vaccine phòng COVID-19 để tiêm nhắc lại cho người dân vốn đã được tiêm chủng đầy đủ, trong bối cảnh những nước khác vẫn chưa nhận được vaccine.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định khoảng cách toàn cầu về nguồn cung vaccine COVID-19 là rất không đồng đều và không công bằng. Một số quốc gia và khu vực đang đặt mua hàng triệu liều tăng cường, trước khi các quốc gia khác có nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất.
Người đứng đầu WHO chỉ rõ các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna là những công ty đang hướng tới việc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại ở những quốc gia đã có mức độ tiêm chủng cao. Theo ông, thay vào đó, họ nên chuyển liều lượng vaccine của mình sang chương trình chia sẻ vaccine COVAX, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình và nghèo hơn.
Khuyến cáo của các chuyên gia hàng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh các đại diện của hãng dược Pfizer/BioNTech đã có cuộc gặp với các nhà khoa học và cơ quan quản lý cấp cao của Mỹ để thảo luận việc cấp phép tiêm thêm mũi vaccine thứ ba ngừa COVID-19. Tuy nhiên, sau cuộc họp với hãng dược phẩm Pfizer, giới chức y tế Mỹ ngày 12/7 khẳng định rằng những người Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 không cần tiêm thêm một mũi nhắc lại.
Tố Uyên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay