Chuyện chưa kể về 7 đạo sắc phong đã mất của dân làng Gòi Thượng

Thứ Hai, 19/12/2016 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm Nhân sỹ Hà Đông vừa tặng dân làng Gòi Thượng, xã An Nội (Xuân Lôi cũ), huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam 7 đạo sắc phong. Đây là những đạo sắc phong của làng Gòi Thượng đã bị lấy cắp hơn 10 năm trước và người dân ở đó không biết làm thế nào để tìm lại được.
Khi ông Trịnh Hữu Sỹ, thành viên của nhóm Nhân sỹ Hà Đông có được bản dịch của Tiến sỹ Trương Đức Quả, Viện Hán Nôm, nhóm Nhân sĩ Hà Đông mới biết 7 đạo sắc phong đó thuộc về làng Gòi Thượng, được ông Trịnh Hữu Sỹ mua được cùng một số sắc phong khác trong mấy năm qua.
Từ sớm, dân làng Gòi Thượng đã khăn áo chỉnh tề để đón 7 đạo sắc phong. Rất nhiều người con làng Gòi Thượng đi làm ăn xa cũng trở về để tham dự sự kiện thiêng liêng này.

Dân làng Gòi Thượng trong lễ đón nhận 7 đạo sắc phong
Trong buổi lễ, một người dân Gòi Thượng thay mặt dân làng đã đọc bài thơ có tên là Thơ tạ tội. Trong suy nghĩ của dân làng Gòi Thượng, việc để kẻ gian đánh cắp 7 đạo sắc phong cho dù với lý do nào cũng là tội của họ với tổ tiên và các vị Thần mà dân làng Gòi Thượng được thờ phụng.
Những người đại diện của một số làng quanh đó đã xin nhóm Nhân sĩ Hà Đông giúp họ tìm lại những đạo sắc phong của làng họ đã bị mất. Điều đó cho thấy lòng người dân đang hướng về những điều thiêng liêng trong cuộc sống và đó chính đó là những gì làm nên nền văn hóa và đức tin bền vững nhất của mỗi con người và của mỗi dân tộc.

Nhóm Nhân sỹ Hà Đông trao tặng 7 đạo sắc phong cho dân làng

Và nhận lại bức phù điêu chữ Tâm từ dân làng Gòi Thượng
Dân làng Gòi Thượng cũng tặng 7 thành viên của nhóm Nhân sỹ Hà Đông một món quà đặc biệt. Đó là bức phù điêu chữ Tâm. Với nhóm Nhân sĩ Hà Đông, đây là món quà ý nghĩa, nhắc nhở nhóm cố gắng sống tử tế từng ngày nhiều và nhiều hơn nữa.
H.C
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*