Chủng virus SARS-CoV-2 tại Italy khả năng có nguồn gốc từ Trung Âu

Thứ Năm, 23/07/2020 16:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan tại vùng Lombardy của Italy không liên quan trực tiếp từ Trung Quốc. Đây là kết quả nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Milan (Italy).   
Dịch COVID-19: Gia tăng các trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng tại Italy

Dịch COVID-19: Gia tăng các trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng tại Italy

Bộ Y tế Italy ngày 11/6 khẳng định, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang lây lan và các trường hợp mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng đang gia tăng, do đó, thận trọng vẫn là nguyên tắc cơ bản khi chưa có vaccine phòng bệnh.
Từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã thu thập 371 mẫu máu của bệnh nhân mắc COVID-19 với các triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng tại tất cả 12 tỉnh của vùng Lombardy. Sau khi giải mã trình tự gene của các mẫu máu, các nhà nghiên cứu phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 thường xuất hiện ở những nước châu Âu như Hà Lan, Thụy Sĩ và Pháp, nhưng ít thấy ở Trung Quốc.     
Kết quả cho thấy các chủng virus được phân lập tại Italy thuộc 2 dòng riêng biệt và mỗi dòng chiếm ưu thế tại một số tỉnh. Tuy nhiên, cả 2 dòng này không chứa các chủng virus được phân lập trong những tháng đầu dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc. Các tác giả nghiên cứu cho thấy khả năng virus SARS-CoV-2 “du nhập” đến vùng Lombardy từ nhiều nơi khác, đồng thời cho biết các chủng virus này tạo ra những ổ dịch khá riêng biệt tại nhiều khu vực khác nhau.
Nhóm nghiên cứu suy đoán các chủng virus này khả năng có nguồn gốc từ Trung Âu, nơi phát hiện các biến chủng tương tự. Quá trình xâm nhập của virus từ ngả này có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng 1, một tháng trước khi ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại khu vực Codogno, vùng Lombardy ngày 20/2 vừa qua.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bologna, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN
Nghiên cứu trên chưa được giới khoa học đánh giá, và được công bố ngày 20/7 trên trang medRxiv.org – một trang web đăng tải sớm những nghiên cứu trước khi chính thức công bố trên các tạp chí khoa học.   
Theo một báo cáo nghiên cứu do hãng Sputnik công bố cùng ngày, Viện Khoa học và công nghệ Skolkovo (Skoltech) phát hiện có ít nhất 67 chủng virus corona hoành hành tại những thành phố của Nga từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 vừa qua. Sau khi phân tích trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm thu thập được, các nhà nghiên cứu kết luận chủng virus gây bệnh COVID-19 tại Nga chủ yếu có nguồn gốc từ châu Âu, chứ không phải từ Trung Quốc.
Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên