CHDC Congo: Phiến quân tấn công làm 22 người thiệt mạng

Thứ Hai, 16/12/2019 08:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/12, nguồn tin quan chức địa phương cho biết, ít nhất 22 người, trong đó có 13 phụ nữ, đã thiệt mạng trong một vụ đột kích xảy ra trong đêm ngày 14/12 (theo giờ địa phương), do nhóm khủng bố Lực lượng đồng minh dân chủ (ADF) gây ra tại vùng Beni, giáp biên giới với Uganda.   
Tấn công tại CHDC Congo, ít nhất 15 dân thường thiệt mạng

Tấn công tại CHDC Congo, ít nhất 15 dân thường thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 15 thường dân đã thiệt mạng trong vụ tấn công đêm 15 rạng sáng 16/11 (theo giờ địa phương) do các tay súng nghi là phiến quân Hồi giáo thực hiện nhằm vào ngôi làng Mbau (Mơ-bau), miền Đông CHDC Congo.
Theo ông Donat Kibwana - lãnh đạo của vùng Beni, các nạn nhân đều là nông dân. Lực lượng chức năng đã được huy động để tìm kiếm thi thể những người bị sát hại.   
ADF, có nguồn gốc từ Uganda, là nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động dọc biên giới CHDC Congo - Uganda trong hơn 2 thập kỷ qua. Đây là 1 trong số những nhóm vũ trang hoành hành ở miền Đông CHDC Congo kể từ khi cuộc nội chiến 1998 - 2003 kết thúc.
Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công tại CHDC Congo ngày 9/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ khi quân đội CHDC Congo khởi động chiến dịch quân sự truy quét các nhóm phiến quân ở tỉnh Bắc Kivu hôm 30/10 vừa qua, ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của ADF. ADF đã trả đũa bằng cách liên tục thực hiện các vụ thảm sát, nhằm ngăn chặn thường dân giúp đỡ quân đội.   
Ngoài ADF, hàng chục nhóm vũ trang khác đã hoạt động và gây bất ổn cho vùng phía Đông CHDC Congo trong nhiều thập kỷ qua, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (Monusco).
    Lê Quang Trường/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*