CẬP NHẬT: Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại DMZ

Chủ Nhật, 30/06/2019 15:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Nhà Trắng, đầu giờ chiều 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Khu phi quân sự (DMZ) ) ở biên giới liên Triều trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra sau đó cùng ngày.
Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở DMZ

Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở DMZ

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc đã nhất trí rằng cuộc gặp theo ý tưởng của ông Trump vào ngày 30/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ sẽ là "một điều tốt."
15h40': Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhất trí với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân vốn rơi vào bế tắc hồi đầu năm nay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đạt được thỏa thuận cụ thể. Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra khi chia tay ông Kim Jong-un tại biên giới liên Triều.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ tại Nhà tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên. Từ địa điểm diễn ra cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi bộ và bước qua đường ranh giới phân chia hai miền, quay trở lại lãnh thổ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiễn nhà lãnh đạo Triều Tiên tới sát đường ranh giới.
15h30': Chiều 30/6, phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "sẽ là một vinh dự lớn" nếu Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới.
Trong khi đó, hãng tin Nhật Bản Kyodo đưa tin tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bình Nhưỡng.
Tổng thống Trump cũng tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim ở Hà Nội thành công và là một phần của tiến trình quan trọng.
15h00': Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã họp với nhau được khoảng 40 phút.
Hai ông chính thức chia tay nhau tại đường ranh giới DMZ, kết thúc cuộc gặp trực tiếp thứ ba giữa họ.
Chú thích ảnh
Trở lại đất Hàn Quốc, Trump nói quan hệ giữa ông với ông Kim đã cải thiện đáng kể
14h47: Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới. 
Chú thích ảnh
Các ông Kim, Trump cùng nhau đi về phía Nam đường ranh giới DMZ, vào đất Hàn Quốc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ "rất ngạc nhiên" trước lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gặp ông tại DMZ, coi việc hai bên bắt tay nhau tại đây thể hiện "ngày hôm nay khác với ngày hôm qua", và cuộc gặp với Tổng thống Trump sẽ tác động "tích cực" đối với các hành động trong tương lai.
14h46': Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ), Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nhà Trắng. Đây là cuộc gặp chính thức lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tổ chức họp báo tại DMZ. Ảnh: Ariang News
14h30': Tổng thống Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên vì đã đáp lại lời mời gặp mà ông đưa ra trên Twitter. "Nếu ông ấy không tới, báo chí sẽ khiến tôi trông rất tệ," Tổng thống Mỹ nói. Ông cũng nhắc nhở rằng cách đây 2 năm rưỡi, tình hình đã rất tồi tệ. Vì thế mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và ông Kim mang tới ích lợi cho nhiều người.
Tổng thống Trump cũng nói rằng cuộc gặp với ông Kim có ý nghĩa lịch sử.
Chú thích ảnh
Khoảnh khắc lịch sử khi ông Trump bước chân qua ranh giới ở DMZ để vào đất Triều Tiên
14h24': “Tôi có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump. Nếu không có mối quan hệ đó, chúng tôi không thể sắp xếp cuộc gặp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn dùng mối quan hệ tốt này để tạo thêm nhiều tin tốt mà mọi người mong chờ," ông Kim nói tiếp.
Chú thích ảnh
Tổng thống Trump chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo Kim trên đất Triều Tiên ở DMZ. (Nguồn: Korea Times)
14h20': Tại cuộc họp báo ngắn trong Nhà tự do ở Bàn Môn Điếm, Kim nói: "Tôi tin rằng qua cuộc họp ở đây, giữa hai quốc gia từng có quá khứ thù địch, chúng tôi đang cho thế giới thấy một thực tại chung mới và rằng chúng tôi có một cuộc họp tích cực ở phía trước."
***
Hãng tin Hàn Quốc Yohap đưa tin ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thị sát trạm quan sát Quellette tại biên giới liên Triều sau khi đặt chân tới DMZ.   
Chú thích ảnh
Ông Trump tại điểm quan sát 
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều chiều 30/6. Theo đó, Tổng thống Mỹ sẽ đi thẳng đến DMZ ngay sau buổi họp báo.    
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các quan chức nhìn sang lãnh thổ Triều Tiên từ một đài quan sát bên phía Hàn Quốc trong Khu phi quân sự ngày 30/6/2019. Ảnh: Nhà Trắng

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông cũng được mới tới DMZ, song cuộc đối thoại giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra sau đó bởi trọng tâm sẽ là cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Tổng thống Hàn Quốc lưu ý rằng đây sẽ là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tổ chức cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với Hiệp định đình chiến năm 1953.
Chú thích ảnh
Ông Trump và ông Kim bên nhau tại DMZ
Về phía Tổng thống Trump, ông cho biết "không vội vàng" trong vấn đề Triều Tiên và nêu rõ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vẫn còn hiệu lực.
Chú thích ảnh
Ông Trump đi sang đất Triều Tiên tại DMZ
Với việc nắm tay ông Kim đi qua ranh giới DMZ, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua đường biên giới liên Triều để đến Triều Tiên. Đây được xem là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng đối với cả hai nước, đồng thời là hình ảnh biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương.
Theo lời Trump, cuộc gặp tại DMZ có thể là một bước đi "đúng hướng." Ông cũng có "linh cảm tốt" về sự kiện. Khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp chính thức thứ ba với ông Kim theo sau cuộc gặp này, Trump trả lời: "Tôi nghĩ rằng hãy xem chuyện gì xảy ra trong ngày hôm nay trước khi chúng ta có thể bàn tới điều đó."
Ông nhắc lại quan điểm không vội vàng khi giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trump cũng khoe ông đã có thể sắp xếp được một sự kiện mà người tiền nhiệm Barack Obama không thể làm được, nhờ mối quan hệ đặc biệt với nhà lãnh đạo Kim.
Kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực quân sự bố phòng nghiêm ngặt nhất thế giới này, nằm giữa biên giới và chia cắt hai miền Triều Tiên.
Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều. Trong vòng 1 năm qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã hai lần gặp nhau, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tháng 6/2018 ở Singapore và Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 2/2019 ở Hà Nội.
Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp tại Hà Nội, tiến trình đàm phán cải thiện quan hệ và giải giáp hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lại lâm vào bế tắc. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 30/6 tại Khu DMZ làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ có những bước đi mới mang tính đột phá hơn trong thời gian tới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên