Bộ Y tế khắc phục sự cố tiêm nhầm vắc xin cho 31 phụ nữ có thai

Thứ Bảy, 27/12/2014 18:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 27/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về việc Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn tiêm nhầm vắc xin DPT (Bạch hầu- Ho gà - Uốn ván), thay vì tiêm chủng vắc xin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.
Theo đó, Bắc Ninh cần nghiêm túc kiểm điểm, nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục sự cố, ổn định công tác tiêm chủng trong thời gian tới.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: Việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi, vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này. Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Ngay khi nhận được thông tin, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, yêu cầu cơ quan chuyên môn kiểm tra lại vắc xin và quy trình công tác tiêm chủng. Đồng thời thăm hỏi, động viên các thai phụ, trên cơ sở đó thành lập tổ tư vấn, tổ chức thăm khám cho các bà mẹ, tạo điều kiện tốt nhất, sớm nhất cho các bà mẹ khi có yêu cầu. Đối với cán bộ y tế vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đủ sức răn đe đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế để hạn chế tối đa những sai sót, đồng thời nâng cao chất lượng tiêm chủng. Thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống đội ngũ các cán bộ tiêm chủng về phẩm chất, chất lượng, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục tập trung tuyên truyền cao độ để đợt tiêm chủng mở rộng Sởi- rubella đợt 3 đạt kết quả cao.
Trước đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn tạm thời đình chỉ công tác đối với y sỹ Nguyễn Quyết Thắng (người trực tiếp tiêm nhầm vắc xin) để tường trình, kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý kỷ luật. Nhằm đảm bảo hoạt động của Trạm Y tế xã Tương Giang, Giám đốc Sở Y tế đã có quyết định giao nhiệm vụ cho bác sĩ Nguyễn Thị Nhị, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn phụ trách Trạm Y tế xã Tương Giang, trong thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quyết Thắng và xem xét hình thức kỷ luật đảm bảo nghiêm minh, đúng với tính chất và mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi sức khỏe, nắm bắt tâm tư tình cảm của các thai phụ, động viên, tư vấn, giải đáp kịp thời các thắc mắc để thai phụ và người dân yên tâm tiếp tục ủng hộ công tác tiêm chủng mở rộng.
Ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin DPT (Bạch hầu- ho gà- uốn ván), thay vì tiêm chủng vắc xin AT( uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 22/12, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tham dự cuộc họp cùng hội đồng chuyên môn đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin DPT cho phụ nữ có thai, do Ban chỉ đạo tiêm chủng mở rộng tổ chức. Ngay sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế gặp mặt, động viên, thăm hỏi, giải thích để các thai phụ cùng gia đình yên tâm. Chiều 23/12, Sở Y tế đã mời Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp khám, sàng lọc trước sinh cho các thai phụ.
Thanh Thương

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7