Bộ trưởng Lao động Mỹ từ chức liên quan tỷ phú bị cáo buộc tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên

Thứ Sáu, 12/07/2019 22:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/7, Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh ông đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích về thỏa thuận giảm án bí mật cho tỷ phú Jeffrey Epstein cách đây một thập kỷ. Tỷ phú Epstein hiện đang bị bắt giữ với cáo buộc lạm dục tình dục trẻ vị thành niên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 22/6, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Bộ trưởng Lục quân Mark Esper cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Acosta cho biết ông đã thông báo với Tổng thống Donald Trump về quyết định này, đồng thời nêu rõ đây là một quyết định đúng đắn. Về những chỉ trích trong vụ án của Epstein, ông khẳng định tội ác của vị tỷ phú này là "khủng khiếp", đồng thời bày tỏ hài lòng trước việc các công tố viên tiếp tục điều tra vụ án dựa trên bằng chứng và lời khai mới.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta   Ảnh: TTXVN
Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông Acosta là một bộ trưởng "xuất sắc", cho rằng quyết định trong vụ án của Epstein liên quan đến nhiều người và vấn đề này đang xem xét. Tổng thống Trump đã chỉ định Thứ trưởng Lao động Patrick Pizzella làm quyền Bộ trưởng Lao động.

Bộ trưởng Acosta đã phục vụ trong nội các của Tổng thống Trump kể từ tháng 4/2017. Ông từng giữ cương vị công tố viên tại bang Florida từ năm 2005 đến năm 2009. Đây cũng là quãng thời gian ông xử lý vụ án tỷ phú Epstein bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Cuộc điều tra liên bang về Epstein kết thúc năm 2008 sau khi ông này thừa nhận hai tội danh về mại dâm. Theo thỏa thuận với ông Alexander Acosta, khi đó còn là công tố viên, bản án của Epstein đã được giảm xuống còn 13 tháng. 
Tuy nhiên, các nạn nhân phản đối phán quyết trên, cho rằng quan điểm của họ đã không được lắng nghe và thỏa thuận trên đã vi phạm Đạo luật Quyền của các nạn nhân. Một văn phòng của Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu các công tố viên chính phủ có sai phạm trong vụ Epstein hay không. Cuối tuần trước, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ tỷ phú 66 tuổi này với cáo buộc tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên trong suốt hơn một thập kỷ.
Jeffrey Epstein là một tỷ phú ngành tài chính, có quan hệ bạn bè với nhiều nhân vật tiếng tăm như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống đương nhiệm Trump và Hoàng tử Anh Andrew.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên