Bộ GTVT nói rõ về đề xuất áp dụng giá sàn vé máy bay

Bộ GTVT nói rõ về đề xuất áp dụng giá sàn vé máy bay

Thứ Tư, 05/04/2017 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện kế hoạch công tác Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều 5/4, một trong những vấn đề nóng dư luận quan tâm thời gian vừa qua được đưa ra đó là về đề xuất áp dụng giá sàn với vé máy bay.
Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, về nguyên tắc đối với cơ quan quản lý Nhà nước là không bảo vệ lợi ích cho một hãng hàng không nào mà lợi ích lớn nhất là của người dân. 
Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu công tác quản lý của các nước để học hỏi. “Mục tiêu là tạo điều kiện để người dân đi máy bay nhiều hơn với mức giá hợp lý nhưng cần tạo điều kiện cho các hãng hàng không không thua lỗ”, ông Trường cho hay. 
“Quan trọng nhất ở đây là phải đưa ra được một cơ chế phù hợp, đảm bảo tính cạnh tranh nhưng đồng thời cũng phải đáp ứng được hoạt động của các hãng hàng không”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh đồng thời cho rằng lợi nhuận thu được từ của các hãng hàng không phải có được từ chất lượng dịch vụ chứ không phải là nâng giá vé. 
Phải làm sao để chất lượng dịch vụ được tốt hơn nhưng giá vé phải giảm xuống và lợi nhuận vẫn đảm bảo. Muốn làm được điều này thì việc đầu tiên là các hãng phải giảm chi phí. 
Theo Thứ trưởng Trường, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đang thực hiện việc tinh giảm biên chế tại các hãng hàng không, các đơn vị quản lý bay, đơn vị quản lý mặt đất… Bởi chi phí cho vấn đề này rất lớn, nếu không giảm được biên chế thì việc giá vé bị cõng thêm những khoản lương này là rất lớn. 
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định một lần nữa: “Về khía cạnh quản lý Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải không bảo hộ cho một hãng hàng không nào, như Việt Nam Airlines bây giờ cũng đã trở thành công ty cổ phần với sự tham gia của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, bản thân nhà đầu tư cũng rất muốn sự minh bạch, rõ ràng”. 
Tuy nhiên, khi các hãng hàng không có đề xuất việc áp dụng giá trần, giá sàn đối với giá vé hàng không thì Bộ Giao thông Vận tải phải xem xét và đã giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và sẽ có trả lời sớm nhất. 
Nói về lý do Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ việc này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Vì thị trường hàng không phát triển mạnh, đa dạng, tới đây có cả doanh nghiệp tư nhân nước ngoài muốn vào thị trường nên Bộ Giao thông Vận tải cần báo cáo, tham mưu đầy đủ, trong đó có nội dung về giá sàn. 

Thông tin thêm về vấn đề này, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho hay, giá trần và giá sàn hàng không có tác động lớn đến hành khách nên được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua. 
Cục trưởng Cục Hàng không khẳng định, giá sàn không phải là đề xuất của cơ quan quản lý Nhà nước, mà của hãng hàng không và Cục phải xem xét để trả lời công khai. 
Theo ông Thanh, cơ sở để quyết có giá sàn hay không phải căn cứ vào các Luật, cụ thể là Luật Hàng không, định hướng điều hành của Chính phủ và thực tiễn hoạt động của hàng không. 
Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, Luật Hàng không năm 2006 đã quy định về khung giá vé, có nghĩa là có giá trần và giá sàn. Luật Hàng không sửa đổi năm 2014 cũng cho phép sử dụng giá trần và giá sàn. Thời điểm này chưa đủ cơ sở để trả lời chính thức về giá sàn nên cần thời gian để nghe phản biện.
Theo TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên