Bình Định: Yêu cầu chủ các hồ chứa nước tổ chức trực 24/24 giờ kịp thời cảnh báo và ứng phó với tình huống xấu

Thứ Năm, 15/12/2016 12:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã khiến hàng loạt hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Bình Định trong tình trạng nguy cấp bởi các hồ đều đã đầy, phải xả tràn để cứu hồ.
Nhiều khu dân cư sống vùng hạ du các hồ chứa vô cùng lo lắng khi sống dưới những túi nước khổng lồ, những đoạn đê bị sạt lở, đe dọa đến an toàn và tính mạng của người dân.
Hồ chứa nước Đập Cùng nằm ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định với sức chứa 360.000 m3 nước đang trong tình trạng nguy cấp. Mưa lớn trong suốt hơn một tháng qua làm hồ chứa này ở trong tình trạng no nước, khiến cho thân đê bị sạt lở nghiêm trọng. Ở phần chân đập hồ chứa xuất hiện nhiều vị trí thẩm thấu; một lượng lớn nước trong hồ đã rò rỉ qua thân đê.

Nhiều hồ chứa nước ở Bình Định đang trong tình trạng nguy cấp. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN

Với tình hình hiện nay thì hồ chứa nước này được tỉnh Bình Định xác định có nguy cơ bị vỡ nếu không kịp thời gia cố khẩn cấp. Ngay trong chiều 14/12, sau khi đi kiểm tra, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu địa phương khẩn trương huy động lực lượng, dùng 3.000 bao tải cát gia cố tạm thời các điểm sạt lở, đồng thời tháo nước để tránh tình trạng vỡ đê.
Ông Trần Châu , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết toàn tỉnh Bình Định có 166 hồ chứa nước, hầu hết các hồ chứa đều được xây dựng từ những năm 80-90, trong đó có 44 hồ chứa đang trong tình trạng nguy cấp. Hiện các hồ này đã bị thẩm thấu nước qua thân đập và chảy về hạ lưu. Đây là một trong những nguyên nhân đe dọa vỡ đập.
Ngoài ra, tất cả các hồ chứa đều có nguy cơ nước dâng cao, tràn qua đập đất, nguy cơ rất lớn có thể dẫn đến vỡ đập. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện và chủ các hồ chứa nước phải tăng cường kiểm tra thân đập để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Hiện UBND tỉnh đang thống kê và báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương đầu tư, sửa chữa các hồ chứa đang trong tình trạng nguy cấp này.
Trước mắt, UBND tỉnh yêu cầu các huyện phải tập kết bao tải cát sỏi để gia cố các thân đập, chủ các hồ chứa nước phải có người ứng trực 24/24 giờ để kịp thời cảnh báo và ứng phó nếu xảy ra tình huống xấu. Các phương án di dời dân và gia cố các hồ chứa đang bị mưa lũ đe dọa cũng đã được UBND tỉnh Bình Định đặt ra.
TTXVN/Nguyên Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS