Bắt hai đối tượng giả shop bán hàng lừa hàng trăm triệu đồng qua facebook

Thứ Ba, 31/03/2015 18:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt hai đối tượng là Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1992, Hoa Lư, Ninh Bình) và Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1993, Hoa Lư, Ninh Bình) để làm rõ hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an thành phố Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng giả mạo nick của các shop bán hàng online uy tín trên facebook để lừa đảo người mua hàng chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt.
Vào cuộc điều tra, PC50 xác định được nhiều người mất tiền vì khi mua túi xách từ nick facebook Trịnh Thu Huyền. Có nạn nhân chuyển cho nhóm đối tượng lừa đảo số tiền đến đến 37 triệu đồng để mua túi xách.
Ngày 26/3, cơ quan điều tra đã mời chị N.T.P.T (sinh viên một trường cao đẳng ở Hà Nội) lên cơ quan điều tra làm việc. Chị N.T.P.T một trong những người đứng tên chủ tài khoản mà các nạn nhân bị lừa đảo chuyển tiền vào. Tại cơ quan điều tra, chị T khai cho em họ là Nguyễn Thế Dũng mượn số tài khoản để chuyển tiền vào tài khoản từ tháng 2/2015.
Sau khi khách hàng chuyển tiền 10 triệu vào tài khoản thì Dũng gọi điện yêu cầu chị chuyển 9,8 triệu vào tài khoản khác có tên Tùng. Số tiền còn lại, Dũng cho chị và nói là lệ phí chuyển tiền. Ngay sau đó, PC50 thành lập tổ công tác phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình triệu tập các đối tượng Nguyễn Thế Dũng, Nguyễn Đức Anh lên cơ quan điều tra làm việc.
Các đối tượng Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Thế Dũng (ảnh nhỏ) lập một Facebook giống hệt tài khoản thật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Xuân Lực - Dân Việt
Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ: Khoảng tháng 11/2014, Đức Anh rủ Thế Dũng lên mạng internet tìm hiểu cách lập facebook giả của các shop bán hàng online uy tín trên mạng internet với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách mua hàng qua mạng. Theo đó, Đức Anh và Dũng lập facebook giả tên “Trịnh Thu Huyền” giống với trang facebook thật “Trịnh Thu Huyền” (đây là shop bán túi xách online uy tín) rồi sao chép toàn bộ thông tin, hình ảnh, địa chỉ, các bài viết… đăng trên facebook thật. Thêm nữa, các đối tượng sử dụng facebook giả kết bạn với các khách hàng có nhu cầu cần mua túi xách trong danh sách bạn bè của facebook thật mang tên “Trịnh Thu Huyền”.
Sau khi tạo facebook giả giống như thật, các đối tượng lừa khách hàng đang có nhu cầu mua túi xách chuyển tiền đặt mua túi vào một trong 5 tài khoản của chúng mượn. Khi khách chuyển tiền chúng lập tức rút tiền ngay. Đức Anh khai nhận, do bị mất chứng minh nhân dân chưa kịp làm lại nên bàn với Dũng đi mượn tài khoản ATM của những người quen biết để nhận tiền của những bị hại.
Nguyễn Thế Dũng và Nguyễn Đức Anh tại cơ quan công an
Ngoài việc khách hàng liên hệ mua hàng, Dũng và Đức Anh còn tìm hiểu trên trang bán hàng thật để gửi lời mời kết bạn cũng như để chào mua hàng. Dũng và Anh còn tìm hiểu, lợi dụng các mối quan hệ để hỏi vay tiền nhằm chiếm đoạt tiền của nhiều người. Đến nay, Dũng và Đức Anh đã lập 22 tài khoản facebook khác nhau và chiếm đoạt 120 triệu đồng của người mua hàng, sử dụng số tiền này vào việc tiêu xài cá nhân.

Cơ quan công an cũng đã tiến hành triệu tập thêm 3 đối tượng có liên quan, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Hạnh Quỳnh - Tử Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*