Ba Lan tiếp nhận vai trò chỉ huy lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao của NATO

Thứ Sáu, 03/01/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/1, Đài phát thanh Ba Lan đưa tin nước này chính thức tiếp nhận vai trò chỉ huy Lực lượng đặc biệt sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với nhiệm kỳ một năm từ ngày 1/1-31/12/2020.     
18 nước NATO bắt đầu tập trận ở biển Baltic

18 nước NATO bắt đầu tập trận ở biển Baltic

Ngày 9/6, hơn 8.000 binh sĩ từ 18 quốc gia thuộc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận hải quân thường niên có tên BALTOPS tại biển Baltic. Cuộc tập trận năm nay do quân đội Mỹ dẫn đầu, với mục tiêu thể hiện năng lực phòng thủ của NATO trước bất kỳ mối đe dọa nào.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định VJTF là lực lượng mũi nhọn của NATO, có đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phòng thủ tập thể của toàn khối. Ông Stoltenberg cảm ơn Vácsava sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ mới, đồng thời nhận định việc tiếp nhận vai trò chỉ huy lực lượng VJTF là minh chứng cho các khả năng của Ba Lan.      
Ba Lan tiếp nhận vai trò chỉ huy VJTF từ Đức đã hoàn thành nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2019.    
VJTF được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales (Vương quốc Anh) năm 2014 nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong bối cảnh môi trường an ninh có nhiều biến động sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và tình hình bất ổn ở Trung Đông.  
Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: THX/TTXVN
Liên quan NATO, ngày 2/1, truyền thông châu Âu đưa tin liên minh quân sự này sẽ giảm số lượng máy bay chiến đấu tuần tra không phận Baltic từ 12 xuống 8 máy bay.

Trong đó, 4 máy bay chiến đấu của Bỉ sẽ đóng tại căn cứ không quân Siauliai của Litva và 4 máy bay chiến đấu Ba Lan sẽ được đặt tại sân bay Amari ở Estonia trong 4 tháng tới.     
NATO triển khai nhiệm vụ kiểm soát không phận Baltic từ năm 2004 nhằm đảm bảo an toàn cho không phận các nước Estonia, Latvia và Litva, khi ba quốc gia này gia nhập NATO. Vì ba nước Baltic không có máy bay phản lực có thể thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát trên không, các máy bay phản lực của các quốc gia thành viên NATO đóng quân ở Litva thay phiên nhau kiểm soát không phận khu vực này.
Vào tháng 1/2017, Lực lượng không quân Hà Lan đã tiếp quản nhiệm vụ kiểm soát không phận Baltic từ Pháp và sau đó nhiệm vụ được chuyển giao cho Ba Lan.
Công Thuận- Kim Chung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên