Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão số 1

Thứ Ba, 26/07/2016 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương: Trưa nay (26/7), sau khi đi vào khu vực phía Đông Bắ́c quần đảo Hoàng Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1 trong năm nay trên Biển Đông.
Hồi 10h ngày 26/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc, 112,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150 km về phía Bắc, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.
Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 10 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc, 108,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Hải Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ sang 27/7, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh; khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định từ chiều tối ngày 27/7 có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ đêm mai có mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão
Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai- Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 13 yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, các tỉnh Đông Bắc Bộ: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin Duyên Hải, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ, ngành và địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số công việc sau:

Đối với các vùng ven biển: Thường xuyên cập nhật thông tin; khẩn trương, tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão số 1 để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển giới hạn bởi phía Tây Kinh Tuyến 113 và phía Bắc Vĩ Tuyến 17 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuỳ theo diễn biến của bão).
Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo, nhất là đối với các khu vực trên đảo thuộc Quảng Ninh và Hải Phòng; chủ động các phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho du khách. Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thuỷ sản.
Đối với các tỉnh Đông Bắc Bộ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; Kiểm tra các phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực thấp trũng; phương án đảm bảo an toàn khu vực hầm lò khác khoáng sản, các bãi thải ngành than để sẵn sàng triển khai ứng phó.
Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là đối với các công trình giao thông, thuỷ lợi (đê điều, hồ đập) đang thi công.
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.
TTXVN/Thắng Trung
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên