Ai Cập và Nga tập trận 'Mũi tên Hữu nghị - 2019'

Thứ Sáu, 01/11/2019 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không quân Ai Cập và Nga đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phòng không chung đầu tiên mang tên "Mũi tên Hữu nghị - 2019".
Nga đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Serbia để tham gia tập trận

Nga đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Serbia để tham gia tập trận

Hệ thống tên lửa phòng không di động S-400 và tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga đã được đưa đến Serbia để tham dự cuộc tập trận "Slavic Shield 2019" từ ngày 23 đến 29/10. Đây là lần đầu tiên các vũ khí chiến lược thế hệ mới này của Nga tham gia tập trận ở bên ngoài lãnh thổ nước Nga.
Trong tuyên bố ngày 1/11, Bộ Quốc phòng Ai Cập cho biết cuộc tập trận chung nhằm trao đổi kinh nghiệm quân sự và huấn luyện cách sử dụng các hệ thống phòng không tân tiến giữa hai nước. Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 2 tuần. Giai đoạn đầu của công tác huấn luyện bắt đầu bằng một số bài giảng về lý thuyết và thực hành, cũng như thảo luận về năng lực của quân đội hai nước. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa  Ảnh: TTXVN
Theo bộ trên, việc Ai Cập và Nga lần đầu tiên tập trận phòng không chung trên lãnh thổ Ai Cập nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác đối tác và chiến lược giữa hai nước.
Cuộc tập trận "Mũi tên Hữu nghị-2019" nằm trong khuôn khổ kế hoạch của quân đội Ai Cập trong việc tiến hành các hoạt động quân sự nhằm tăng cường hợp tác quân sự cũng như thúc đẩy các nỗ lực duy trì an ninh và ổn định.

Trước đó, Quân khu miền Nam của Nga thông báo hơn 100 binh sĩ từ quân khu này sẽ tham gia tập trận với Ai Cập nhằm trao đổi kinh nghiệm quân sự, bảo đảm an ninh trên không và tổ chức phòng không bảo vệ các mục tiêu quan trọng, hoàn thiện các kỹ năng thực tế của binh lính và sĩ quan, thực hiện tối đa các năng lực của lực lượng pháo cao xạ trong phản công lại các đòn tấn công của đối phương trong nhiều điều kiện khác nhau. Trong tập trận sẽ sử dụng các loại pháo phòng không của Quân đội Ai Cập do Nga sản xuất như "Tor-M2E", "Buk-M2E", tổ hợp phòng không vác vai "Igla", pháo tự hành "Shilka".
Ai Cập hiện là một trong những đối tác hàng đầu của Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Hai nước đang thực hiện gói hợp đồng trị giá khoảng 3,5 tỷ USD ký từ năm 2014, theo đó Moskva sẽ cung cấp cho Cairo các hệ thống phòng không, máy bay và súng các loại.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên