Ai Cập mở cửa trở lại kim tự tháp cổ nhất thế giới sau 14 năm trùng tu

Thứ Sáu, 06/03/2020 08:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập ngày 5/3 đã mở cửa trở lại Kim tự tháp bậc thang Djoser, công trình kiến trúc bằng đá đầu tiên trong lịch sử và là Kim tự tháp cổ xưa nhất trên thế giới, sau 14 năm trùng tu với kinh phí 104 triệu bảng Ai Cập (khoảng 6,6 triệu USD).   
Bí ẩn bị chôn vùi sau ánh hào quang của kim tự tháp Ai Cập

Bí ẩn bị chôn vùi sau ánh hào quang của kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập là một trong 7 kì quan thiên nhiên của thế giới. Xong nơi đây lại ẩn chứa những điều kì bí mà ngày cả những nhà khoa học cũng chưa thể lí giải.
Kim tự tháp bậc thang Djoser nằm ở khu vực khảo cổ Saqqara, phía Nam thủ đô Cairo, được xây dựng 4.700 năm trước dưới thời Pharaoh Djoser, một trong những vị vua thuộc vương triều thứ 3 của Ai Cập cổ đại. Chính phủ Ai Cập bắt đầu dự án bảo tồn kim tự tháp này vào năm 2006, sau nhiều thập kỷ bị lãng quên và đứng trước nguy cơ sụp đổ.
Quá trình trùng tu từng bị gián đoạn khi nổ ra làn sóng biểu tình chống lại cố Tổng thống Ai Cập Hosni Mubark hồi năm 2011, song đã được nối lại vào cuối năm 2013.   
Phát biểu tại buổi họp báo sau lễ khai trương Kim tự tháp bậc thang Djoser, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly khẳng định đây là một trong những đại dự án của ngành khảo cổ Ai Cập. Quốc gia Bắc Phi này sẽ tiếp tục bảo tồn những di sản độc nhất vô nhị của mình và coi đó là ưu tiên trọng tâm. 

Chú thích ảnh
Kim tự tháp bậc thang Djoser tại thị trấn Saqqara, cách thủ đô Cairo của Ai Cập 35km về phía nam. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết việc mở cửa trở lại Kim tự tháp Djoser đánh dấu hoàn tất quá trình trùng tu và khôi phục công trình kim tự tháp đầu tiên và cổ xưa nhất tại Ai Cập. Phương án trùng tu được tập trung vào gia cố bên trong và bên ngoài kim tự tháp, ngăn chặn nguy cơ sụp đổ và sửa chữa các hư hại. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng nâng cấp con đường dẫn đến kim tự tháp và các hành lang dẫn xuống phòng chôn cất.   
Kim tự tháp bậc thang Djoser cao khoảng 63 m, bao gồm 6 bậc thang xếp chồng lên nhau, phía dưới là một hầm mộ sâu 28 m. Công trình này do Imhotep thiết kế, người được coi là kiến trúc sư đầu tiên của thế giới.   
Việt Khoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020