Vì vụ MH17, Nga có thể bị tước quyền đăng cai World Cup 2018?

Vì vụ MH17, Nga có thể bị tước quyền đăng cai World Cup 2018?

Thứ Năm, 24/07/2014 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Nhiều chính trị gia thuộc Đảng bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bàn đến khả năng vận động tước quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga sau vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.
Phương Tây cáo buộc phe ly khai được cho là thân Nga ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia vào ngày 17/7 khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
EU cũng đã đe dọa thiết lập lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ đối với Nga. Nhưng hôm thứ Ba tại hội nghị các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - EU đã quyết định trì hoãn kế hoạch này thêm ít ngày nữa.
Theo ông Michael Fuchs- người đứng đầu phe bảo thủ trong Quốc hội Đức nhận định rằng trừng phạt về kinh tế sẽ rất khó triển khai bởi đường biên giới rất dài của Nga sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của việc ngăn cấm xuất nhập khẩu. Hiệp hội thương mại Đức cũng cảnh báo rằng biện phát trừng phạt của EU có thể làm tổn thương mối quan hệ kinh doanh giữa Nga và Đức- nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine

Bởi thế, ông Fuchs cho rằng tước đi của Nga quyền tổ chức giải đấu lớn nhất hành tinh là biện pháp trừng trị có ý nghĩa mạnh mẽ còn hơn các biện pháp kinh tế. “FIFA nên nghĩ về việc liệu Nga có phải là nước chủ nhà phù hợp cho giải đấu khi mà họ không thể bảo vệ nổi an toàn của một chuyến bay”- ông Fuchs chia sẻ trên trang Handelsblatt Online, không quên nhấn mạnh rằng Đức và Pháp sẽ đứng ra tổ chức giải đấu nếu cần thiết.
Bộ trưởng Nội vụ của bang Hessen cũng đồng thuận với quan điểm của ông Fuchs. “Nếu (Tổng thống Nga Vladimir) Putin không tích cực hợp tác để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay, World Cup 2018 tổ chức ở Nga là điều không thể tưởng tượng được”- Peter nói với Bild, tờ nhật báo bán chạy hàng đầu của Đức.
Stephan Mayer, một thành viên của Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), cũng cho rằng tước quyền đăng cai World Cup của Nga “không phải là điều cấm kỵ”.


Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga tại Brazil

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi gần Donetsk, thành trì của quân nổi dậy. Trong số 289 người thiệt mạng, có 198 công dân Hà Lan. Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận chính thức về thủ phạm gây ra thảm họa này. Các bên liên quan vẫn đổ lỗi cho nhau.
Hôm thứ Tư, đáp lại quan điểm của các chính trị gia Đức, Liên đoàn bóng đá Hà Lan cho biết vẫn còn quá sớm để xem xét việc tước quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga. “Liên đoàn bóng đá Hà Lan nhận thức rằng một World Cup trong tương lai được tổ chức tại Nga sẽ khuấy động cảm xúc của người hâm mộ túc cầu, đặc biệt ở Hà Lan. Chúng tôi tin rằng sẽ thích hợp hơn khi thực hiện một buổi thảo luận để đánh giá việc liệu có nên để Nga tổ chức World Cup 2018 nữa hay không, sau khi có kết luận về thảm họa hàng không này”.
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh cũng cho biết còn quá sớm để nói về việc không cho phép Nga tổ chức World Cup 2018.
K.Đ
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*