Khán giả Wimbledon vỗ tay tri ân 'mẹ đẻ' của vắc xin AstraZeneca

Khán giả Wimbledon vỗ tay tri ân 'mẹ đẻ' của vắc xin AstraZeneca

Thứ Năm, 26/08/2021 15:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Đám đông tại sân đấu Centre Court đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay để bày tỏ sự biết ơn khi biết nhà nữ khoa học Sarah Gilbert- “mẹ đẻ” của vắc xin AstraZeneca có mặt trên khán đài.
Vô địch Wimbledon 2021, Djokovic vĩ đại nhất mọi thời đại?

Vô địch Wimbledon 2021, Djokovic vĩ đại nhất mọi thời đại?

Người ta vẫn tranh cãi nhau xem Roger Federer, Rafael Nadal, hay Novak Djokovic mới thực sự xứng đáng với danh hiệu G.O.A.T (VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại) của làng banh nỉ. Sau Wimbledon 2021, có lẽ chúng ta đã có câu trả lời. 
Vài phút trước khi Novak Djokovic và Jack Draper ra sân tranh tài ở trận đấu thuộc giải quần vợt Wimbledon 2021, ban tổ chức giải phát loa thông báo trên khán đài có nhiều nhà khoa học, nhân viên NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh).
Họ tới dự khán trận đấu theo lời mời của ban tổ chức để tri ân những đóng góp trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Trong số đó, có Sarah Gilbert, nhà khoa học tại Đại học Oxford và “mẹ đẻ” của vắc xin AstraZeneca giúp cứu sống hàng triệu người dân trên thế giới.
Khi máy quay dừng lại ở vị trí của bà Sarah Gilbert trên khán đài, khán giả có mặt trên sân Centre Court đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay để cảm ơn bà, cảm ơn những nhà khoa học, nhân viên y tế của NHS đã cống hiến hết sức mình cho công cuộc phòng chống dịch, cho sứ mạng cứu sống mạng người trong đại dịch.
Khán giả vỗ tay tri ân người sáng chế ra vắc xin AstraZeneca và nhân viên y tế NHS
Khác với các loại vắc xin ngừa Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất đang được bán với giá gần 20 USD/liều, các nước có thể mua vắc xin của Oxford/ AstraZeneca với giá chưa đến 3 USD/liều. Công ty AstraZeneca hứa sẽ không thu lợi khi đại dịch đang diễn ra, giúp các nước đang phát triển và nước nghèo có thể tiếp cận vắc xin.
Bên cạnh đó, chính bà Gilbert và nhóm cộng sự cũng đã chọn từ bỏ bằng sáng chế vắc xin để có thể cứu sống hàng chục triệu người trên thế giới.
“Là người đã phát minh ra loại vắc xin này, tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tôi từ chối nhận bằng sáng chế vắc xin. Tôi không muốn độc quyền sáng chế vì tôi muốn chia sẻ công nghệ này để mọi người có thể sản xuất vắc xin”, bà chia sẻ.
Ít ai biết, nhà khoa học nữ này từng có thời gian gián đoạn công việc vì sinh liền một lúc 3 con. Cả 3 con của bà hiện đều theo học ngành sinh hóa tại các trường đại học nổi tiếng ở Anh. Họ đều trực tiếp tham gia vào thử nghiệm vắc xin do mẹ mình tạo ra.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi